Hướng dẫn sửa tủ lạnh với những trường hợp đơn giản
Trang chủ Tủ Lạnh Hướng dẫn sửa tủ lạnh

Hướng dẫn sửa tủ lạnh

Tủ lạnh, thiết bị hoạt động liên tục nên trong quá trình vận hành, nó sẽ gặp ít nhiều vấn đề hư hỏng. Nhưng khi bạn sử dụng tủ lạnh mà gặp những vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập sau đây, thì trước khi nghĩ đến việc gọi thợ sửa tủ lạnh bạn cũng có thể tự giải quyết nó một cách tốt nhất, mà không cần sự can thiệp của thợ điện lạnh. Qua đó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng chi phí khá lớn vì nếu không nắm được những tình trạng của tủ thì dễ bị chặt chém của thợ sửa chữa tủ lạnh.

 

Dưới đây là nội dung chi tiết hướng dẫn sửa tủ lạnh với những trường hợp hư hỏng nhẹ sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết sau đây.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh với những trường hợp sau:

Tủ lạnh kêu to

 • Quá trình sử dụng tủ lạnh có thể bạn sẽ gặp phải hiện tượng tủ lạnh kêu to, đôi khi nó là những tiếng vận hành của tủ lạnh có thể gây ra tiếng ồn và đây là tiếng ồn mà hầu như đa số người sử dụng tủ lạnh đều gặp phải. Nhưng đôi khi lúc tiếng ồn nó khác lạ, tiếng ồn càng lúc càng to và âm thanh của nó không quen thuộc như mọi khi thì chắc là tủ lạnh nhà bạn đang gặp hiện tượng bị kêu.
 • Khi gặp hiện tượng này, thì bạn cũng không nên vội gọi thợ mà có thể tự khắc phục cho nó. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn theo trình tự sau:
  • Hãy lắng nghe xem vị trí phát ra tiếng ồn ở điểm nào và thử dùng lực lắc nhẹ tủ lạnh xem. Có thể là do vị trí đặt tủ lạnh của bạn đã không còn cân bằng, cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn tủ lạnh.
  • Cũng có thể là do chảo đựng nước thải ở phía dưới chân tủ lạnh bị lệch, đây cũng là nguyên nhân gây ra tiềng ồn lách tách ở tủ lạnh
  • Nếu 2 cách trên mà vẫn chưa giải quyết được mà tiềng kêu tủ lạnh càng to hơn thì bạn hãy kiểm tra quạt dàn ngưng hay quạt bay hơi có bị hư không.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh

Miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

 • Nhiệt độ tủ lạnh được giữ ổn định hay không là nhờ miếng điệm ở cửa tủ lạnh, miếng điệm này được bao quanh viền cửa tủ lạnh. Miếng đệm cửa tủ lạnh hay còn gọi là miếng ron tủ lạnh, nó có nhiệm vụ hít chặt cửa tủ với thân tủ lạnh khi bạn mở cửa ra vô, giúp cho lượng nhiệt trong tủ lạnh không bị xả ra bên ngoài.
 • Nhưng quá trình sử dụng tủ lạnh lâu ngày dẫn đến miếng đệm này có thể bị giản hoặc độ hít bám yếu đi, việc này sẽ làm cho nhiệt độ xổ ra bên ngoài, gây hư hại đến thực phẩm bảo quản, và làm tốn rất nhiều điện.
 • Vì vậy, khi bạn nhận thấy cửa tủ lạnh không còn độ bám chặt vào thân tủ lạnh nữa thì thay mới miếng ron tủ lạnh này đi.

miếng ron cao su tủ lạnh

Mẹo: Để kiểm tra xem miệng đệm còn tốt không, bạn có thể dùng một tờ giấy A4 kẹp vào giữa cánh tủ và đóng lại xem tờ giấy có bị di chuyển không. Nếu ron tốt thì giẩy A4 sẽ không hè di chuyển, còn không thì ron tủ lạnh đã bị hỏng.

Đèn tủ lạnh không sáng

 • Thông thường, khi bạn mở cửa tủ lạnh ra thì đèn trong tủ lạnh sẽ được bật sáng lên. Nhưng hôm nay bạn mở ra đèn nó không còn sáng và không nghe âm thanh tích cái khi mở cửa tủ lạnh, có thể là vị trí công tắc đèn bị lỏng hay hỏng, hoặc do nguồn điện đầu vào không ổn định.
 • Kiểm tra nếu nó bị cháy hoặc lỏng thì bạn tiếng hành thay mới hoặc cắm chặt nó lại là đèn sẽ lại sáng, vậy thôi cần gì phải gọi thợ sửa chữa tủ lạnh đến để mất khoảng tiền phải không nào.

đèn tủ lạnh không sáng

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

Nếu hôm nay bạn mở cửa tủ lạnh ra, thấy đèn vẫn sáng, nhưng dường như là tủ lạnh của bạn không hoạt động rồi. Việc này chắc là rắc rối hơn tình trạng ở trên. Bạn xử lý theo trình tự sau nhé:

 • Kiểm tra bên sau tủ lạnh xem các cuộn dây dàn ngưng ở đằng sau tủ có bị đứt do chuột cắn hay không hoặc sắp xếp lại cho ngắn nắp xem nó có bị hở mạch gì không.
 • Kiểm tra các dây dàn ngừng mà tủ lạnh hoạt động thì chắc là nó bị các trường hợp khác như: tủ lạnh bị không hoạt động do rơ le máy nén, hay liên quan đến bộ rã đông…Việc này chắc là bạn phải nhờ đến sự can thiệp của thợ sửa tủ lạnh rồi.

tủ lạnh chạy nhưng đèn không sáng

Tủ lạnh chạy liên tục

 • Khi sản xuất tủ lạnh, nhà sản xuất đã nghiên cứu và đặt vào bên trong tủ lạnh một cảm biến nhiệt độ, vì vậy khi nhiệt độ tủ lạnh đã đạt đến một nhiệt độ bảo quản như yêu cầu, thì cảm biến này sẽ được kích hoạt và cắt không cho tủ lạnh hoạt đông. Nhưng một khi bạn cảm thấy tủ lạnh nhà mình đang có hiện tượng chạy liên tục(tiền điện tháng này tăng đột xuất) thì chắc chắn là do tủ lạnh đang chạy liên tục.
 • Việc này bạn cần xử lý là kiểm tra và tiến hành xả tuyết tủ lạnh, vì có thể tuyết đã bám nhiều dẫn đến bộ cảm biến không hoạt động nữa, hoặc hoạt động không chính xác. Vì vậy, khi sử dụng tủ lạnh, bạn nên có một lịch trình vệ sinh tủ lạnh định kỳ cho nó nhé.
 • Tủ lạnh chạy liên tục cũng có thể là do cửa tủ lạnh nhà bạn đang bị hở hờ không được khiếp kín hoàn toàn, nên lượng nhiệt đạt được bên trong sẽ thất thoát ra ngoài .Kiểm tra xem cửa tủ lạnh, kiểm tra miếng đệm tủ lạnh như tôi hướng dẫn bạn ở trên nhé.

Đấy, thế thôi mà, hy vọng sau khi tham khảo chi tiết nội dung hướng dẫn sửa chữa tủ lạnh ở bài viết này, bạn sẽ tự khắc phục được những sự cố mà tủ lạnh vựa gặp phải tương tự như trên nhé. Chúc bạn thành công.

 

Còn nếu bạn kiểm tra hết những trường hợp trên mà tủ lạnh mình vẫn không ổn thì hãy nhắc máy gọi ngay cho chúng tôi. Công ty Điện lạnh Gia Tuấn sẽ cử thợ sửa tủ lạnh đến hỗ trợ khắc phục sự cố tủ lạnh cho nhà bạn nhanh nhất nhé.


Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà tphcm chuyên nghiệp, bảng giá rẻ hơn thị trường, đảm bảo linh kiện chính hãng 100%, sửa triệt để lỗi tủ lạnh từ cơ bản đến phức tạp nhất. Dịch vụ sửa tủ lạnh Uy tín Số 1 TPHCM.

TRUNG TÂM SỬA TỦ LẠNH – ĐIỆN LẠNH GIA TUẤN

5/5 - (2 bình chọn)

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh lâu đông

Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bỗng tủ lạnh làm đá chậm và lâu hơn, thậm chí không thể làm đông đá, gây sự bất tiện trong sinh hoạt thường ngày.  Vì sao tủ lạnh lâu đông? Nguyên nhân là do...

Chi tiết

Nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh đông đá

Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng ngăn mát tủ lạnh bị đông đá, thực phẩm được bảo quản trong tủ mất chất dinh dưỡng hoặc biến đổi chất.  Nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Nguyên nhân và cách khắc phục mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện có vai trò bảo quản thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên tủ lạnh lai đột nhiên có mùi hôi, gây khó chịu cho người sử dụng. Mùi hôi trong tủ lạnh làm hư hỏng các loại thực phẩm đang được bảo quản trong tủ lạnh,...

Chi tiết

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh Samsung báo lỗi nhấp nháy đèn

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh SamSung báo lỗi nháy đèn thường xảy ra ở những dòng tủ lạnh đời mới hiện nay. Điều này chứng tỏ tủ lạnh của gia đình bạn đang gặp trục trặc và cần được sửa lỗi ngay. Với các lỗi nháy đèn như vậy, bạn sẽ không biết chính xác được...

Chi tiết

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh là thiết bị điện có vai trò bảo quản thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tủ lạnh đột nhiên rung và kêu to trong lúc hoạt động, gây khó chịu cho người sử dụng. Có thể làm hư hỏng các loại thực phẩm đang được bảo quản trong tủ lạnh, còn gây ảnh hưởng...

Chi tiết

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh ra mồ hôi

Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng tủ lạnh bị đọng hơi nước hay còn gọi là ra hồi hôi.  Nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết...

Chi tiết

Những lỗi thường gặp ở tủ lạnh Samsung

Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trên thị trường hiện nay, tủ lạnh Samsung là một thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng Việt. Theo thời gian, do môi trường hoặc thói quen sử dụng nên tủ lạnh đã phát sinh những sự...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650