Hướng dẫn cách thay cầu chì mới cho lò vi sóng tại nhà
Trang chủ Lò Vi Sóng Hướng dẫn cách thay cầu chì mới cho lò vi sóng

Hướng dẫn cách thay cầu chì mới cho lò vi sóng

Việc sửa chữa lò vi sóng yêu cầu phải hết sức là thận trọng, ngay cả khi chúng ta chỉ thay thế một cầu chì bị cháy. Bởi vì lò vi sóng sử dụng dòng điện áp cao hơn nhiều so với các thiết bị thông dụng khác và có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong nếu việc xử lý không chính xác. Vì vậy việc này thường chỉ những người có kinh nghiệm sửa chữa điện mới nên thử điều này.

 

Nhưng với những lỗi cơ bản như cháy cầu chì ở lò vi sóng thì bạn cũng có thể tự khắc phục được tình trạng này cho lò vi ba của nhà mình qua bài hướng dẫn của Điện Lạnh Gia Tuấn sau đây. Bài viết sẽ có mình họa hình ảnh. Hy vọng giúp bạn phần nào trong việc tự khắc phục thiết bị lò vi ba của mình.

Hướng dẫn thay cầu chì lò vi sóng bị hỏng không cần gọi thợ

Cầu chì là gì ?

Cầu chì là một phần tử hay thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt mạch điện. Cầu chì được sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.

I. Tháo gỡ lò vi sóng

1. Đánh giá trải nghiệm điện của bạn

 • Như chúng tôi đã đề cập ở trên. Ngay cả khi không được cắm điện, lò vi sóng có chứa tụ điện cao áp có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Vì vậy mặc dù cầu chì thay thế rất dễ dàng (nhưng nhất thiết phải an toàn), cầu chì thổi thường là một dấu hiệu của các vấn đề điện khác mà có thể khó khăn cho một người không chuyên để xử lý. Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa điện, hãy thuê chuyên gia.

2. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn

Hãy đề phòng an toàn. Lò vi sóng nằm trong số những đồ gia dụng nguy hiểm nhất để sửa chữa. Tự bảo vệ mình trước khi bạn bắt đầu:

 • Loại bỏ tất cả các đồ trang sức và đồng hồ, có thể là những thiết bị có mạ các thành phần và dẫn điện. Vì các thành phần vi sóng từ có thể làm hỏng một số đồng hồ.
 • Mang giày cao su đế và xem xét đeo găng tay cách điện.
 • Cẩn thận không chạm vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trong lò vi sóng, đặc biệt là các bảng mạch và tụ điện.
Xem thêm:  Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả

Có thể bạn quan tâm: tại sao lò vi sóng không nóng ?

3. Rút phím cắm lò vi sóng ra.

 • Nếu lò vi sóng của bạn được gắn dưới tủ, dây nguồn thường được luồn qua tủ trên cao.

4. Tháo lưới tản nhiệt thông hơi.

Lưới tản nhiệt thông thường nằm ở phía trên cùng của lò vi sóng, kèm theo một vài ốc vít trên bề mặt phía trên. Sau khi tháo các vít, tháo các thanh nhựa bằng cách trượt lưới tản nhiệt (thường là trái hoặc lên). Để nó bên cạnh. Dán nhãn tất cả các ốc vít với vị trí ban đầu của chúng.

 • Trên một số kiểu máy, bạn cần mở cửa lò vi sóng để truy cập lưới tản nhiệt
 • Một số mẫu có lưới tản nhiệt ở mặt sau của máy. Bạn có thể không cần phải loại bỏ lưới tản nhiệt phía sau này để loại bỏ các tấm khác, nhưng vẫn có thể có một cầu chì đằng sau nó.

5.Tháo bảng điều khiển.

 • Hãy tìm các vít ở mặt bên của bảng điều khiển được tiết lộ bằng cách loại bỏ lưới tản nhiệt.Đồng thời cũng loại bỏ bất kỳ ốc vít trên bề mặt trên của bảng điều khiển
 • Nhấc bảng điều khiển lên và kéo về phía trước để tháo nó ra.
 • Nhấc nó lên ở một vị trí ổn định mà không cần rút bất kỳ dây.

6.Tháo các tấm bên ngoài nếu cần.

 • Bây giờ bạn có quyền truy cập vào một số nhưng không phải tất cả nội thất của lò vi sóng. Bạn có thể tìm sự cố về điện ngay bây giờ hoặc tháo và tháo các bảng còn lại để truy cập đầy đủ.

II. Xả tụ điện

1. Đợi vài phút sau khi tháo gỡ vỏ lò vi sóng (khuyến khích).

 • Các tụ điện có thể giữ một khả năng gây tử vong ngay cả khi lò vi sóng không được cắm phít. Vì vậy sạc điện phải xả khi lò vi sóng bị tắt, quá trình này có thể mất vài phút. Ngay cả sau khi chờ đợi, thì cũng không nên chạm tụ điện để giữ an toàn.

Lưu ý: Luôn luôn xác nhận vi sóng đã được rút phích cắm điện trước khi bạn tiếp tục.

2. Tìm tụ điện

 • Trong hầu hết các mô hình của lò vi sóng, tụ điện (cầu chì) là một xy lanh kim loại có hai hoặc ba thiết bị đầu cuối điện. Nếu bạn không thể xác định các tụ điện, thuê một thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Không bao giờ tháo rời các bộ phận bên trong để tìm nó.

Lưu ỳ: Không chạm vào bất kỳ bộ phận nào của bảng biến tần có chứa các tụ điện. Các tản nhiệt bằng nhôm, cuộn dây, và cuộn dây cuộn đều là điện áp cao

3. Chọn một tuốc nơ vít có tay cầm cách điện

 • Bạn cũng có thể nếu muốn thì đeo găng tay cách điện, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn điện áp của tay cầm được xếp loại là bao nhiêu. Có thể có điện áp lên đến 5000 volt.

4. Kẹp một điện trở vào đầu tuốc nơ vít

 • Kẹp một điện trở 100K Ω được định mức từ 25 watt trở lên đến lưỡi của tuốc nơ vít. Điều này sẽ làm chậm tốc độ xả, ngăn ngừa hư hỏng cho các bộ phận tua vít hoặc lò vi sóng của bạn
Xem thêm:  Hướng dẫn cách khắc phục lò vi sóng không nóng

5.Kẹp đầu kia vào khung kim loại

 • Gắn đầu kia của điện trở vào khung kim loại của tụ điện, sử dụng kẹp cá sấu. Găng tay cách điện được khuyến khích cho bước này để tránh đánh răng đối với các cực của tụ điện.

6.Chạm vào đầu tuốc nơ vít vào một đầu cuối của tụ điện

 • Giữ nó ở đó trong vài giây để sạc điện vào những rãnh
 • Theo hướng dẫn sử dụng lò vi sóng bạn có thể xả tại đầu cuối dây điện từ thiết bị lò vi sóng

7.Lặp lại với thiết bị đầu cuối khác

 • Xác nhận ghim vẫn được nối đất, sau đó chạm vào đầu tuốc nơ vít vào đầu cuối kia.
 • Lặp lại với thiết bị đầu cuối thứ ba nếu có.

8. Kiểm tra Sạc điện

 • Rút tuốc nơ vít và bỏ ghim điện trở. Chạm vào đầu tuốc nơ vít vào một đầu cuối, sau đó trượt nó sang đầu kia. Nếu có tiếng ồn hoặc tia lửa phát ra, tụ điện chưa được xả đúng cách. Điện áp bây giờ sẽ biến mất, nhưng rút mỗi thiết bị đầu cuối xuống đất chỉ trong một vài trường hợp.

Lưu ý: Không bao giờ kiểm tra điện áp sử dụng một vạn năng tiêu chuẩn. Chúng không được chế tạo để xử lý điện áp cực đoan được tìm thấy trong vi sóng.

III. Thay thế cầu chì

1. Kiểm tra các vấn đề rõ ràng

Một cầu chì thổi thường là một dấu hiệu của một lỗi điện. Thực hiện kiểm tra trực quan các vết cháy, côn trùng chết hoặc các mảnh vụn khác gây ra đoản mạch và các thành phần bị hỏng hoặc bị rò rỉ. Nếu có bất kỳ bộ phận nào trong số này, bạn có thể cần phải thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bổ sung bên cạnh cầu chì.

 • Có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra cho cầu chì thổi, và chúng không nằm trong hướng dẫn này. Một nguyên nhân phổ biến là công tắc khóa cửa bị hỏng, có thể yêu cầu thay thế một số thành phần cửa hoặc sắp xếp lại cửa
 • CẢNH BÁO: Không chạm hoặc tháo rời một bộ phận không xác định. Nếu bạn không thể xác định được phần bị hỏng hoặc không biết cách xử lý thiết bị điện áp cao một cách an toàn, hãy thuê một thợ sửa chữa lò vi sóng chuyên nghiệp.

2. Xác định vị trí cầu chì

Lò vi sóng của bạn có thể có hai loại cầu chì. Các cầu chì dòng thường là các ống gốm quen thuộc, dài khoảng 1 inch (3 cm). Các cầu chì cắt nhiệt thường là các ống đen hình vuông với hai ngạnh ở cùng một phía. Vị trí chính xác của chúng tùy thuộc vào kiểu máy của bạn, nhưng hãy kiểm tra phía sau ngăn điều khiển

 • Nếu bạn gặp sự cố, hãy tham khảo sơ đồ nối dây được in trên nắp bên trong của lò vi sóng (hoặc thỉnh thoảng ở mặt dưới hoặc mặt sau của các tấm bên ngoài).
 • Một số cầu chì có thể bị ẩn bởi các thành phần khác.Chỉ gỡ cầu chì này nếu bạn đã quen với chức năng của chúng và biết cách xử lý chúng một cách an toàn.
Xem thêm:  Tổng hợp những mẫu kệ để lò vi sóng

3. Tháo cầu chì an toàn

Bật các cầu chì bằng bộ phận cầu chì hoặc đầu tuốc nơ vít có tay cầm được cách nhiệt tốt. Để tháo cầu chì nhiệt, kéo dây ra khỏi ngạnh. Ghi lại nơi từng cầu chì bạn đã tháo gỡ.

4. Kiểm tra các cầu chì với một vạn năng

Hầu hết các cầu chì vi sóng trông không khác gì sau khi chúng bị thổi. Để kiểm tra chúng, đặt quay số vạn năng của bạn thành phép thử liên tục nếu có, với biểu tượng )). Nếu không, hãy đặt nó ở cài đặt Ohm thấp nhất. Kiểm tra điện trở cầu chì:

 • Chạm vào hai đầu dò cùng nhau. Bạn sẽ nghe thấy một âm nếu vạn năng được đặt thành liên tục. Nếu được đặt để đo điện trở, đồng hồ vạn năng nên đọc 0 Ohms. (Tương tự vạn năng có thể cần hiệu chuẩn.)
 • Chạm vào hai đầu dò đến các đầu đối diện của cầu chì
 • Nếu vạn năng đọc 0 Ohms hoặc bạn nghe thấy một âm liên tục, cầu chì đang hoạt động. Nếu vạn năng đo điện trở hoặc hiển thị “OL” cho quá tải, hoặc nếu không có âm liên tục, cầu chì sẽ bị thổi.

5. Thay cầu chì bằng cầu chì mới giống hệt

Cầu chì phải chính xác với cùng kích thước và có cùng mức đánh giá cường độ dòng điện như bản gốc. Thông tin này sẽ được hiển thị trên cầu chì, bạn có thể cần một kính lúp để đọc nó.

 • Bật cầu chì mới trở lại bằng bộ phận cầu chì hoặc găng tay cách điện.
 • Mua một vài cầu chì phụ tùng. Nếu có một vấn đề điện cơ bản, cầu chì mới có thể nổ tung.

6. Lắp lại lò vi sóng

Lặp lại thế tất cả các tấm và vít theo thứ tự ngược lại bạn đã tháo dỡ. Kiểm tra tất cả các hướng xung quanh các cạnh của bảng điều khiển để đảm bảo chúng phù hợp một cách an toàn trong các khe của chúng, mà không cần véo bất kỳ dây nào. Việc lắp ráp lại không đúng cách có thể làm cho bức xạ rò rỉ ra khỏi lò vi sóng trong khi vận hành. Đảm bảo tất cả các ốc vít đều ở vị trí ban đầu của chúng, vì một số ốc vít có thể chịu trách nhiệm nối đất nắp.

Lưu ý: Không bao giờ cắm hoặc chạy lò vi sóng cho đến khi nó được lắp ráp hoàn chỉnh. Đặt một cái gì đó bên trong lò vi sóng trước khi thử nghiệm để tránh quá nóng

IV Video hướng dẫn cách thay cầu chì lò vi sóng Whirlpool

Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn được cách tự thay cầu chì lò vi sóng tại nhà cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, nếu quá trình thay thế bạn có gặp trục trặc gì thì có thể nhắc máy gọi đến cho chúng tôi. Những thợ sửa chữa lò vi sóng có chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn giúp đỡ bạn cách khắc phục tốt nhất.

Nguồn: https://dienlanhgiatuan.com/thay-cau-chi-lo-vi-song/

5/5 - (8 bình chọn)

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả

Một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong nhiều gia đình đó là lò vi sóng. Sử dụng thiết bị một thời gian dài thường gặp nhiều sự cố như lò vi sóng yếu, ít nóng. Trong những lúc như thế này nên khắc phục như thế nào tốt nhất? Hãy cùng...

Chi tiết

Tài liệu hướng dẫn sửa lò vi sóng đơn giản tại nhà

Sử dụng lò vi sóng một thời gian không tránh khỏi các trường hợp gặp phải sự cố. Những lúc này nên làm thế nào? Bạn sẽ tự mình sửa lò vi sóng tại nhà hay nhờ sự hỗ trợ từ địa chỉ sửa chữa uy tín? Hãy tham khảo qua tài liệu hướng dẫn...

Chi tiết

Tổng hợp những mẫu kệ để lò vi sóng

Khi mà chiếc lò vi sóng đã trở nên khá là quen thuộc của nhiều hộ gia đình, thì việc đặt chiếc lò vi sóng ở một vị trí như thế nào cũng là câu chuyện mà có lẽ nhiều gia đình sẽ cần cân nhắc trước khi sắm cho mình 1 chiếc lò vi...

Chi tiết

Kích thước lò vi sóng các thương hiệu

Lò vi sóng một thiết bị có thể nói là rất tiện ích cho mọi gia đình trong việc nấu ăn nhưng hiện nay ở trên thị trường Việt Nam thì có rất là nhiều nhãn hiệu lò vi sóng với đầy đủ tính năng tối tân nhất, kèm với đó thì cũng có rất nhiều mẫu...

Chi tiết

Hướng dẫn cách khắc phục lò vi sóng không nóng

Nếu như mọi ngày bạn chỉ cần cài đặt thông số sẵn rồi cho thức ăn vào trong lò. Sau khoảng thời gian cài đặt đó thì thức ăn sẽ được mang ra một cách nóng hỏi. Nhưng hôm nay thì lại khác, cũng cài đặt như mọi hôm nhưng thức ăn sau khi cho...

Chi tiết

Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Lò vi sóng còn có một tên gọi khác là lò vi ba, là một thiết bị mà hiện nay được nhiều gia đình sử dụng để hỗ trong việc nấu nướng ( dưới sự tác động của sóng điện từ vào nước có trong thực phẩm để sinh ra nhiệt nấu chín thực phẩm...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650