Cách sử dụng lò vi sóng tại nhà hiệu quả và an toàn
Trang chủ Lò Vi Sóng Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Lò vi sóng còn có một tên gọi khác là lò vi ba, là một thiết bị mà hiện nay được nhiều gia đình sử dụng để hỗ trong việc nấu nướng ( dưới sự tác động của sóng điện từ vào nước có trong thực phẩm để sinh ra nhiệt nấu chín thực phẩm đó ), rất là tiện lợi cho các bà nội trợ.

 

Tuy là tiện lợi vậy, nhưng chưa chắc hẳn ai cũng biết sử dụng lò vi sóng sao cho tốt khi mới lần đầu tiếp xúc với nó.

 

Vậy nên trong bài viết này, để giúp người dùng có cách sử dụng đúng đắn, phát huy tối đa hiệu quả những chức năng mà lò vi sóng mang lại. Cũng như sử dụng nó sao cho an toàn là trên hết. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài chia sẽ của Điện lạnh Gia Tuấn về chủ để chủ đề cách sử dụng lò vi sóng nhé.

Những nguyên tắc cơ bản trước khi sử dụng Lò Vi Sóng

Chúng ta thực hiện theo các bước sau khi mua sắm cho mình chiếc lò vi sóng đầy tiện ích này nhé

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

 • Như bao thiết bị khác, khi sản xuất và cho lưu thông thiết bị đến với người tiêu dùng, thì trên mỗi thiết bị lò vi sóng, nhà sản xuất luôn đính kèm sổ tay hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng(có cả tiếng Anh và tiếng Việt). Trong cuốn hướng dẫn này là ghi chú đầy đủ các thông số của lò vi sóng, và hướng dẫn người sử dụng sao cho tốt nhất. Nhưng có thể dó thói quen của người Việt mình là mua sắm về là sử dụng luôn, ít có tham khảo qua cuốn hướng dẫn. Vì vậy mà nhiều trường hợp sử dụng chưa đúng nên dẫn đến là sản phẩm mới sử dụng đã bị hư hỏng. Việc này là không tốt chút nào.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách khắc phục lò vi sóng không nóng

Lời khuyên từ chuyên gia: Nên tham khảo hướng dẫn sử dụng cho tất cả các thiết bị điện tử điện lạnh mới sắm, không chỉ riêng gì lò vi sóng.

Chọn ổ điện để cắm lò vi sóng

 • Người dụng có thói quen tận dụng triệt để một ổ cắm trong nhà, việc này là không nên(tốt nhất là hạn chế). Như chúng ta biết là lò vi sóng nó có công suất khá là lớn, dao động từ 800 – 2000W, vì vậy mà sử dụng nhiều thiết bị để cắm chung với ổ cắm có lò vi sóng, sẽ dẫn đền hiện tượng quá tải, có thể dẫn đến trường hợp cháy nổ thiết bị.

Lời khuyên từ chuyên gia: Nên sử dụng một ổ cảm riêng biết cho thiết bị lò vi sóng, đặc biệt là không nên đặt lò vi sóng sát nơi có thiết bị tivi, radio hay điện thoại để tránh gây nhiễu sóng

Cài đặt thời gian sử dụng lò vi sóng

Hiện tại trên thị trường có 2 loại lò vi sóng, loại dùng cơ và loại dùng điện tử, nên tùy vào sản phẩm bạn lựa chọn mà ta có cách cài đặt khác nhau.

Lò vi sóng loại cơ:

 • Loại này, trên mỗi thiết bị của nó đều có núm volum điều khiển nhiệt độ lên xuống, vì vậy bạn chỉ cần xoay núm này chọn nhiệt độ thích hợp cho việc cần làm nóng của mình.

Lò vi sóng loại điện tử:

 • Loại này khi sử dụng ta chỉ cài đặt thời gian cần làm nóng rồi cho máy hoạt động. Sau thời gian này lò sẽ tự ngắt.

Trên là những hướng dẫn cơ bản về thao tác trước khi cho một lò hoạt động, bây giờ chúng ta tiến đến thực hành với lò vi sóng cho một số thực phẩm .

Thực hành một số món cơ bản

 • Để sử dụng thành thục lò vi sóng, việc đọc hướng dẫn chỉ là lý thuyết cơ bản, quan trọng là chúng ta phải thực hành thực tế. Vì vậy, sau khi đọc qua hướng dẫn, thì bạn nên chuẩn bị một số đồ dùng đơn giản để test qua lò vi sóng trước khi mình thao tác với những món phức tạp hơn hằng ngày.

Một số món mà bạn có thể test qua lò vi sóng như:

 • Có thể sử dụng 1- 2 củ khoai tây/ khoai lang để nướng trong lò vi sóng.
 • Hoặc có thể test với những món ăn còn lưu giữ lại trong tủ lạnh sau bữa ăn(chỉnh cho nhiệt độ vừa phải đến thấp)
 • Hoặc là làm nóng lý cafe, ly sữa cho buổi sáng…
Xem thêm:  Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

Không như những món ăn được nấu trực tiếp từ bếp ga hay bếp điện. Lò vi sóng(lò vi ba) hoạt động theo nguyên lý tác động trực tiếp lên các phần tử nước có trong thức ăn để làm nóng thức ăn. Vì vậy mà khi sử dụng lò vi sóng, thì quy trình làm nóng các phần tử nóng trong lò được chia làm 2 giai đoạn.

 • Giai đoạn thứ nhất: Những tia sóng cực ngắn sẽ làm nóng nước chứa trong thức ăn.
 • Giai đoạn thứ hai: Các phần tử nước có tính dẫn nhiệt nên sẽ lan tỏa với nhau trong mọi vị trí trong thức ăn, giúp thức ăn nóng lên.

Những lưu ý để sử dụng lò vi sóng một cách an toàn

Về thực phẩm

 • Nguyên tắc của lò vi sóng là làm nóng thức ăn từ các phần tử nước trong thức ăn, vì vậy mà khi sử dụng lò vi sóng bạn tuyệt đối không nên cho những thực phẩm khô, thực phẩm không có chứa phần tử nước vào trong lò để làm nóng.

Lời khuyên: Khi sử dụng lò vi sóng ta nên đặt một cốc nhỏ nước vào trong lò để hơi nước được bốc lên sẽ tốt hơn cho việc làm nóng thực phẩm

Vật dụng chứa thực phẩm

 • Những thực phẩm khi cho vào lò, bạn nên chứa đựng chúng trong những vật dụng làm bằng gốm, thủy tính, hay sành sứ…Tuyệt đối không nên sử dụng những vật dụng làm bằng kim loại hay bằng nhựa để chứa đựng thức ăn cho vào lò. Vì kim loại là chất tính dẫn điện nên dễ gây ra hiện tượng phóng điện dẫn đến cháy nổ, hay nhựa có tính chảy rất, vì vậy khi được làm nóng ở một nhiệt độ nào đó, nó sẽ tan chảy, ảnh hưởng đến thức ăn và bếp.

Không nên sử dụng lò vi sóng khi trong lò không có thực phẩm

 • Tuyệt đối không nên cho lò hoạt động khi trong lò không có một thực phẩm nào, hoặc là rất ít thực phẩm. Vì khi lò hoạt động với công suất cao, mà trong lò không có thực phẩm hoặc thực phẩm ít sẽ dẫn đến những tia bức xạ của lò phát ra không được hấp thụ hết vào trong thực phẩm sẽ dẫn đến phạn xạ nhau gây nên hiện tượng cháy nổ.

Không nên cho lò hoạt động khi đang có dấu hiệu bị hỏng

 • Khi nhận thấy lò vi sóng đang có dấu hiệu bị hỏng thì bạn cũng tuyệt đối không nên cho lò hoạt động nếu không sẽ gây những hậu quá khó lường trước được. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy gọi một trung tâm bảo hành nào đến để kiểm tra lò cho mình.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách thay cầu chì mới cho lò vi sóng

Một số lưu ý khi làm chín thức ăn bằng lò vi sóng

 • Nên sử dụng vật dụng chứa thực phẩm là hình tròn hoặc hình oval để chứa thực phẩm cho vào lò. Không nên sử dụng vật dụng có hình vuông hay hình chữ nhật.
 • Những thực phẩm được nấu trong lò theo nguyên tắc làm chín từ ngoài vô trong, không như nhiều người nghĩ là làm chín từ trong ra ngoài. Vì vậy khi sử dụng ta cũng theo nguyên tắc này mà có cách nấu phù hợp hơn cho thực phẩm của mình.
 • Không nên sử dụng những thực phẩm như trứng còn nguyên vỏ, hay thực phẩm có vỏ dày vào lò để tránh bị gây nổ thức ăn trong lò.

Những lưu ý khác

 • Những thực phẩm trữ đông sau khi cho vào lò để rã đông thì không nên cho lại vào tủ đông mà cần nấu chín luôn trước khi nghĩ đến việc bảo quản lại
 • Tốt nhất là không nên dùng lò vi sóng cho việc sấy khô những vật dụng như vải quần áo, vì rất dễ gây cháy dẫn đến hỏa hoạn.

Lời Kết

 • Lò vi sóng là một thiết bị rất là tiện ích trong nhà bếp, nhưng khi không được sử dụng một cách đúng đắng thì nó cũng là tác nhân gây đến hậu quả khó lường cho người sử dụng. Vì vậy, hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi, sẽ giúp được ít nhiều cho người tiêu dùng có cách sử dụng lò vi sóng được hiệu quả hơn, vừa giúp việc nấu thức ăn được ngon hơn mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
 • Ngoài ra, khi sử dụng lò vi sóng, nếu gặp trục trặc gì, bạn cũng có thể liên hệ đến trung tâm bảo hành lò vi sóng của chúng tôi, hay tham gia vào chế độ bảo hành sửa lò vi sóng của chúng tôi để được hỗ trợ bảo hành sản phẩm được tốt hơn.

Nguồn: https://dienlanhgiatuan.com/cach-su-dung-lo-vi-song-hieu-qua/

5/5 - (9 bình chọn)

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả

Một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong nhiều gia đình đó là lò vi sóng. Sử dụng thiết bị một thời gian dài thường gặp nhiều sự cố như lò vi sóng yếu, ít nóng. Trong những lúc như thế này nên khắc phục như thế nào tốt nhất? Hãy cùng...

Chi tiết

Tài liệu hướng dẫn sửa lò vi sóng đơn giản tại nhà

Sử dụng lò vi sóng một thời gian không tránh khỏi các trường hợp gặp phải sự cố. Những lúc này nên làm thế nào? Bạn sẽ tự mình sửa lò vi sóng tại nhà hay nhờ sự hỗ trợ từ địa chỉ sửa chữa uy tín? Hãy tham khảo qua tài liệu hướng dẫn...

Chi tiết

Tổng hợp những mẫu kệ để lò vi sóng

Khi mà chiếc lò vi sóng đã trở nên khá là quen thuộc của nhiều hộ gia đình, thì việc đặt chiếc lò vi sóng ở một vị trí như thế nào cũng là câu chuyện mà có lẽ nhiều gia đình sẽ cần cân nhắc trước khi sắm cho mình 1 chiếc lò vi...

Chi tiết

Kích thước lò vi sóng các thương hiệu

Lò vi sóng một thiết bị có thể nói là rất tiện ích cho mọi gia đình trong việc nấu ăn nhưng hiện nay ở trên thị trường Việt Nam thì có rất là nhiều nhãn hiệu lò vi sóng với đầy đủ tính năng tối tân nhất, kèm với đó thì cũng có rất nhiều mẫu...

Chi tiết

Hướng dẫn cách khắc phục lò vi sóng không nóng

Nếu như mọi ngày bạn chỉ cần cài đặt thông số sẵn rồi cho thức ăn vào trong lò. Sau khoảng thời gian cài đặt đó thì thức ăn sẽ được mang ra một cách nóng hỏi. Nhưng hôm nay thì lại khác, cũng cài đặt như mọi hôm nhưng thức ăn sau khi cho...

Chi tiết

Hướng dẫn cách thay cầu chì mới cho lò vi sóng

Việc sửa chữa lò vi sóng yêu cầu phải hết sức là thận trọng, ngay cả khi chúng ta chỉ thay thế một cầu chì bị cháy. Bởi vì lò vi sóng sử dụng dòng điện áp cao hơn nhiều so với các thiết bị thông dụng khác và có thể gây thương tích nghiêm...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650