Máy lạnh kêu to? Tại sao điều hòa không khí ồn ào? Nguyên nhân và cách khắc phục.
Trang chủ Máy Lạnh Tại sao điều hòa không khí ồn ào?

Tại sao điều hòa không khí ồn ào?

Tiếng ồn từ máy lạnh, điều hòa có thể có nhiều nguyên nhân, tùy thuộc vào loại thiết bị. Những tiếng ồn này không nên bỏ qua và hầu như luôn luôn là một dấu hiệu gì đó đã gặp lỗi hoặc đang trong quá phát sinh lỗi. Loại tiếng ồn này có thể được sử dụng để chẩn đoán bản chất của vấn đề mà máy lạnh đang gặp phải. Bỏ qua nó là cho phép vấn đề trở nên tồi tệ đến mức mà nó không thể được sửa chữa, hoặc chi phí sửa chữa nó sẽ rất tốn kém.

 

Trong một số trường hợp, điều hòa không khí không thể sửa chữa được khi nó bắt đầu ồn ào; tuy nhiên, phần lớn các đơn vị sẽ chỉ cần thực hiện công việc nhỏ để bắt đầu hoạt động trở lại một cách lặng lẽ, nhưng tính chi phí rất cao. Trong bài này đội ngũ Điện Lạnh Gia Tuấn sẽ đưa ra những nguyên nhân gây nên hiện tượng ồn ào ở máy lạnh như: máy lạnh kêu to, cục nóng máy lạnh kêu to, máy lạnh kêu ù ù, máy lạnh kêu rè rè.... Mời bạn đọc tham khảo nhé.

Điều

Tại sao điều hòa không khí ồn ào?

 • Điều hòa không khí của bạn giúp làm mát ngôi nhà và văn phòng của bạn mát mẻ. Nhưng đôi khi, các thiết bị làm mát đó lại làm cho đầu của bạn nóng hơn bao giờ hết. Điều này xảy ra khi máy lạnh bắt đầu tạo ra tiếng ồn.
 • Khi điều hòa không khí được mua và lắp đặt, chúng sẽ làm mát môi trường. Có thể trong suốt thời gian hoạt động, lưới và các bộ phận chuyển động bắt đầu tích lũy bụi bẩn. Công việc liên tục tạo ra các rung động và việc lắp đặt các máy điều hòa không giữ nguyên tính toàn vẹn như lúc mới được lắp đặt.

Nguyên nhân và cách khắc phục cục lạnh điều hòa kêu to

Cục lạnh điều hòa bị đặt kênh, lệch cân bằng

 • Có thể là do trong quá trình hoạt động một thời gian, sự chuyển động của các cánh quạt trong cục lạnh tạo ra tác động khiến cho các ốc vít bị lỏng ở trong dàn lạnh. Điều này khiến cho máy trong quá trình hoạt động sẽ bị va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Bạn chỉ cần dùng tu vít siết chặt lại ốc vít, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng điều hòa để kiểm tra lại toàn bộ máy.
 • Ngoài ra, có thể trong quá trình lắp đặt máy lạnh, dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh có thể được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, từ đó sẽ tạo nên hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn nóng lạnh này. Và khi cho điều hòa hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu.

Quạt gió quá bẩn

 • Điều hòa sử dụng một thời gian dài sẽ bị bụi bẩn tích tụ nhiều bụi bẩn mà không được bảo dưỡng vệ sinh định kỳ. Đây là nguyên nhân chính gây nên tiếng ồn cho máy lạnh ở bộ phần này. Đồng thời, bụi bẩn tích tụ nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến căn phòng không được làm mát đúng công suất cài đặt của nó. Bạn nên tiến hành làm vệ sinh điều hòa hoặc gọi một đơn vị dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp.

Cửa đóng mở cục dàn lạnh bị nứt

 • Cánh cửa cục lạnh bị nứt sẽ khiến cho quạt gió của điều hòa thôi ra lượng khí mạnh, tạo nên tiếng ù. Vì vây, nếu quan sát thấy vị trí bị nứt nhỏ thì sử dụng ít keo chyên dụng dán lên vị trí đó, còn nếu vị trí nứt khá lớn thì để đảm bảo máy hoạt động tốt thì ta nên tiến hành thay hắn cánh cửa đóng này đi.

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to

Ron cao su chân đế bị chai

 • Cục nóng điều hòa là thiết bị được lắp đặt ở ngoài trời, nên chịu sự tác động nắng mưa, vì vậy, có thể sử dụng thời gian dài, chiếc ron chân đế của cục nóng bị chai, cứng, mòn. Do đó mà khi máy hoạt động, ví trí này sẽ bị lỏng lẻo, làm phát ra tiếng kêu của cục nóng. Nên tiến hành thay chiếc ron mới ở chân cục nóng đi, sẽ khắc phục được tình trạng này.

Dàn nóng sử dụng lâu ngày không được vệ sinh

 • Đôi khi, sử dụng điều hòa, nhiều gia đình tự làm vệ sinh cho máy lạnh, nhưng chi tiến hành vệ sinh cục lạnh mà quên bẳng đi cục nóng bên ngoài. Hoặc có thể là lâu ngày sử dụng chưa làm vệ sinh máy lạnh tổng thể cho nó. Từ đó mà bụi bẩn tích tụ lâu ngày khiến cho các bộ phận trong cục nóng không được hoạt động trơn tru, đây cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn ở cục dàn nóng.

Sử dụng điều hòa, bạn nên có một lịch vệ sinh định kỳ cho cả dàn nóng và dàn lạnh để máy hoạt động tốt hơn.

Vấn đề đến từ quạt gió dàn nóng

 • Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa. Cánh quạt gió dàn nóng, hoạt động lâu ngày nhưng đặt ngoài trời sẽ bị nhiễm nước mưa làm cho ngay đầu mô tơ cánh quạt bị khô dầu làm cho trong lúc sử dụng cục nóng sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu.
 • Hoặc cũng có thể là trong quá trình sử dụng một trong những lá quạt bị bể một phần làm cho quạt quay không đồng trục với nhau. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo tiếng kêu khó chịu.
 • Gọi thợ chuyên nghiệp đến khắc phục hiện tượng này cho bạn khi kiếm tra thấy cánh quạt có vấn đề.

Kỹ thuật lắp đặt dàn nóng không tốt

 • Cũng như cục lạnh, tiếng ồn phát ra từ dàn nóng cũng có thể là khâu lắp đặt, vị trí lắp đặt máy không đúng kỹ thuật. Nên khi cho máy hoạt động sẽ tạo nên tiếng ồn. Vấn đề này bạn cần chọn lựa một nơi lắp đặt uy tín có chuyên môn cao để tham khảo nhé.

Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

 • Dàn nóng, là thiết bị lắp đặt ngoài trời, nên khó tránh khỏi sự tấn công của nhiều vị khách lạ như côn trùng, hay thiết bị lạ, lá cây…, chúng rơi vào cục nóng và nằm luôn trong đó. Vì vậy mà trong quá trình máy hoạt động, các cánh quạt quay được một lúc sẽ tạo ra tiếng kêu.
 • Tiến hành vệ sinh cục nóng máy lạnh khi kiểm tra cục nóng thấy vật lạ cư ngụ trong đó là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Hoặc tiếng ồn ào từ thiết bị bên ngoài điều hòa của bạn cũng có thể do: 

 • Phần chân lỏng lẻo
 • Các mảnh vỡ ở trong nhà hoặc ngoài trời
 • Động cơ quạt ngoài trời bị lỏng hoặc sắp hỏng
 • Cánh quạt bị lỏng hoặc mất cân bằng
 • Các đường đồng từ bên ngoài vào bên trong là cọ xát vào thứ gì đó
 • Các cuộn dây ngưng cần phải được làm sạch
 • Bộ lọc khí cần phải được thay đổi
 • Quạt gió bị hỏng hoặc mất cân bằng
 • Rò rỉ môi chất lạnh, dẫn đến điều hòa không khí của bạn đóng băng. Nếu đó là điều hòa không làm mát, điều này có thể là lý do tại sao.

Ngoài những nguyên nhân được kể trên, thì còn có rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác nữa có thể làm cho máy lạnh gây ra tiếng kêu. Vì vậy, khi gặp những trường hợp máy lạnh gây ra tiếng ồn lớn mà bạn không thể tự khắc phục được thì hãy gọi ngay đến cho đội ngũ sửa máy lạnh chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn nhé.

5/5 - (8 bình chọn)

Bao lâu thì vệ sinh máy lạnh?

Một vấn đề mà khi khách hàng sử dụng máy lạnh trong nhà, cơ quan hay xí nghiệp…luôn luôn đặt ra câu hỏi đó là bao lâu thì vệ sinh máy lạnh? máy lạnh mới bao lâu thì vệ sinh, máy lạnh xài bao lâu thì nên làm vệ sinh,…   Và để giải đáp...

Chi tiết

Điều hòa panasonic nháy đèn timer

Bạn đang sử dụng điều hòa Panasonic, và hôm nay khi đang sử dụng thì chiếc máy lạnh panasonic nhà bạn báo lỗi đèn timer bị nháy đèn 1 lần, 2 lần,… Vậy, điều hòa Panasonic nháy đèn timer nguyên nhân do đâu, và cách khắc phục như thế nào? Điện Lạnh Gia Tuấn, mời...

Chi tiết

Fan Speed là gì?

Nếu như bạn đã từng sử dụng điều hòa thì chắc hẳn không thể nào không biết đến phím chế độ Fan Speed ở trên chiếc remote của điều hòa(máy lạnh).   Và, có bao giờ bạn đặc ra câu hỏi là Fan Speed là gì? Sử dụng chế độ Fan Speed sao cho phù...

Chi tiết

Mã lỗi điều hòa Midea

Nếu như nhà, cơ quan, văn phòng hay công ty… nơi bạn đang làm việc có sử dụng điều hòa(máy lạnh) Midea. Thì ít nhiều trong quá trình sử dụng, nó cũng sẽ gặp phải một trong các lỗi như E1, E2…   Và, Để hỗ trợ khách hàng trong việc hiểu rõ những ý...

Chi tiết

Mã lỗi máy lạnh Toshiba

Nhà bạn đang sử dụng máy lạnh Toshiba?, máy lạnh Toshiba nhà bạn đang báo lỗi. Và, Bạn đang tìm hiểu về ý nghĩa của mã lỗi vừa hiện thị ở trên máy của bạn?.   Vâng. để hỗ trợ khách hàng, cũng như bạn đọc hiểu rõ hơn về từng mã lỗi máy lạnh...

Chi tiết

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có tốt không?

Có thể nói rằng điều hoà là thiết bị làm mát phổ biến nhất hiện nay trong các hộ gia đình. Đặc biệt vào những ngày mùa hè tiết trời nắng nóng khó chịu thì nhu cầu sử dụng điều hoà càng tăng cao.   Tuy nhiên có một vấn đề được khá nhiều người...

Chi tiết

Mẹo hay giúp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa mùa nắng nóng

Nắng nóng, chiếc điều hòa (máy lạnh) như một “người bạn” không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong mùa nắng nóng gay gắt. Nhưng sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng sao cho hiểu quả và tiết kiệm điện năng nhất thì chắc nhiều người còn chưa năm được.   Sau...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650