Máy lạnh không lạnh - Nguyên nhân & Cách khắc phục
Trang chủ Máy Lạnh Máy lạnh không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Những gì bạn mong muốn nhất vào một ngày hè nóng bức là được ngồi trong một căn phòng với chiếc điều hòa không khí có thể làm mát được. Nhưng đôi khi, trong quá trình sử dụng thì có thể có một số lý do khiến cho máy lạnh không làm mát được, một trong số đó có thể là lỗi kỹ thuật và một số không mang tính kỹ thuật.

 

Trong bài viết này, đội ngũ Điện lạnh Gia Tuấn sẽ đưa ra một số nguyên nhân máy lạnh không lạnh và hướng dẫn cách sửa máy lạnh không lạnh. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

 

Lý do phổ biến nhất đằng sau việc máy điều hòa không mát, không lạnh là:

Máy lạnh không lạnh

Bộ lọc không khí bị tắc

 • Nếu máy điều hòa không mát, bộ lọc khí có thể bị tắc. Trong trường hợp như vậy, không khí không thể chảy qua đúng cách, làm giảm đáng kể khả năng làm mát của máy điều hòa.
 • Lúc này, bạn nên vệ sinh làm sạch bộ lọc khí hoặc thay thế nó nếu cần. Tiến hành vệ sinh máy lạnh tổng thể cho máy lánh để máy hoạt động tốt hơn.

Cuộn dây bẩn

 • Nếu máy điều hòa không đủ lạnh, các cuộn dây ngưng tụ có thể bị bẩn và chứa các mảnh vụn. Trong một máy lạnh, bình ngưng giống như một bộ tản nhiệt tiêu tán nhiệt (được loại bỏ khỏi không khí). Các cuộn dây ngưng tụ phải sạch sẽ để tiêu tan nhiệt bên ngoài. Do vậy, khi các cuộn dây trở nên bẩn hơn, máy điều hòa không khí sẽ trở nên kém hiệu quả hơn, khiến cho việc làm mát trở nên khó khăn hơn.
 • Nếu các cuộn dây đủ bẩn, thiết bị sẽ không bao giờ đủ lạnh và sẽ không thể làm mát căn phòng. Gọi 0901356650 để được hỗ trợ trong trường hợp này

Rò rỉ lạnh / môi chất lạnh thấp, không đủ chất làm lạnh

 • Chất làm lạnh là chất lỏng hấp thụ nhiệt từ không khí của bạn. Khi môi chất lạnh không có đủ, máy lạnh của bạn không thể hấp thụ đủ nhiệt để làm mát không khí. Mức chất làm lạnh thấp có nghĩa là: do điều hòa bị rò rỉ môi chất lạnh, hoặc máy lạnh đã được sử dụng lâu ngày làm môi chất lạnh bị hụt đi theo thời gian.
 • Khi chất làm lạnh đủ, thì nó sẽ lưu thông qua các cuộn dây bay hơi và làm mát không khí chảy qua nó, cuối cùng gửi không khí lạnh vào phòng.

Các dấu hiệu bạn bị rò rỉ môi chất lạnh bao gồm:

 • Băng tích tụ trên đường làm lạnh và bộ phận bên ngoài
 • Tiếng ồn rít hoặc rít lên từng hồi của mày lạnh
 • Máy lạnh không thể làm mát nhà vào những ngày nóng, nhưng sẽ mát đi vào những ngày mát mẻ và vào ban đêm

Vì vậy, khi mức độ chất làm mát này đang có dấu hiệu không đủ từ những dấu hiệu trên. Bạn nên gọi đến dịch vụ bơm ga máy lạnh để tiến hành nạp thêm gas cho máy lạnh

Ống dẫn gas bị rò rỉ

 • Khi ống gẫn gas bị rò rỉ, nó sẽ làm cho lượng gas bị tiêu hao đi, làm ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của căng phòng, ngôi nhà,…

Phải làm gì:

Vù vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu gas bị rò rỉ, có lẽ bạn nên gọi đến cho một thợ sửa máy lạnh đến kiểm tra đường ống.

Máy nén lạnh bị lỗi

 • Máy nén lạnh, là trái tim của một chiếc điều hòa, máy lạnh. Do đó, nếu điều hòa không khí không mát, máy nén có thể bị lỗi. Máy nén lạnh là động cơ nén chất làm lạnh hoặc chất làm mát và lưu thông chất làm lạnh qua thiết bị bay hơi và cuộn dây ngưng tụ. Nếu máy nén bị hỏng thì chu kỳ làm mát không khởi động và máy lạnh sẽ không lạnh.
 • Nếu có vấn đề với máy nén, hư hỏng thì chi phí sửa chữa cũng như thay mới khá là tốn kém. Vì vậy, trừ khi chiếc máy nén đó còn hạn bảo hành, còn không thì bắt buộc bạn phải tốn tiền cho nó đấy.
 • Những trường hợp, nghi ngờ liên quan đến máy nén, giải pháp tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa máy lạnh với trang bị dụng cụ chuyên dụng đến kiểm tra dùm.

Bộ ổn nhiệt

 • Bộ ổn nhiệt là bộ cảm biến nhận biết nhiệt độ phòng và gợi ý cho máy nén bắt đầu hoặc ngừng chu kỳ làm mát. Nếu bộ điều nhiệt bị lỗi, máy điều hòa không làm mát hoặc có thể làm mát liên tục.

Các bộ phận bị lỗi

 • Những bộ phận khác của chiếc máy lạnh, có thể là một tụ điện chạy bị lỗi của máy nén, bảng điều khiển bị lỗi, thermistor bị hư hỏng, mao mạch nghẹt thở, động cơ bị lỗi, vv

Nhiệt độ khí quyển cao

 • Máy điều hòa có nhiệt độ hoạt động tối ưu (nhiệt độ xung quanh) mà tại đó nó có thể hoạt động hiệu quả nhất. Nếu nhiệt độ tăng lên vượt quá giới hạn nhiệt độ tối ưu, hiệu quả của điều hòa không khí sẽ giảm xuống. Đôi khi nó rất nóng bên ngoài mà một giai đoạn đạt đến nơi máy nén ngừng hoạt động hoàn toàn.

Máy lạnh không phù hợp với diện tích căn phòng

 • Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là họ mua một máy điều hòa dựa trên ngân sách của họ và không dựa trên yêu cầu diện tích của căn phòng. Một máy lạnh nhỏ trong một căn phòng lớn sẽ luôn luôn tìm thấy khó khăn để làm mát căn phòng trong mùa hè cao điểm. Vì vậy, chọn mua máy lạnh sao cho kích thước máy lạnh phải theo kích thước của căn phòng.( Xem thêm bài viết này để hiểu hơn về ý tôi vừa nói. https://dienlanhgiatuan.com/chi-so-btu-may-lanh/ )

Máy lạnh quá cũ (cần được thay thế)

 • Cũng giống như một chiếc xe cũ mất điện và hiệu quả theo thời gian, một máy lạnh cũ hơn có thể không thể làm mát nhà của bạn cũng như nó đã làm khi nó lần đầu tiên được cài đặt.
 • Theo Energy Star, nếu máy điều hòa của bạn lớn hơn 10 tuổi , bạn nên suy nghĩ về việc thay thế nó. Không chỉ một điều hòa mới hơn sẽ đảm bảo ngôi nhà của bạn đạt đến nhiệt độ 80 độ, nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tới 20% chi phí làm mát.

Phải làm gì:

 • Nếu máy điều hòa của bạn lớn hơn 10 tuổi, hãy kiểm tra diện tích sử dụng máy lạnh căn phòng của nhà bạn để xem bạn có thể hưởng lợi bao nhiêu từ việc thay thế máy lạnh của bạn bằng mô hình mới hơn.

Trên là những nguyên nhân có thể dẫn đến quá trình làm mát căn phòng của máy lạnh không được tốt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được dấu hiệu tại sao máy lạnh không lạnh ở nhà mình đang gặp phải.

 

Những trường hợp đơn giản, bạn có thể tiến hành tự khắc phục. Trường hợp máy lạnh gặp phải bệnh nặng, hãy gọi đến cho chúng tôi để tư vấn và hỗ trợ kiểm tra bệnh miễn phí, trước khi nó quá xấu đi.

5/5 - (7 bình chọn)

Bao lâu thì vệ sinh máy lạnh?

Một vấn đề mà khi khách hàng sử dụng máy lạnh trong nhà, cơ quan hay xí nghiệp…luôn luôn đặt ra câu hỏi đó là bao lâu thì vệ sinh máy lạnh? máy lạnh mới bao lâu thì vệ sinh, máy lạnh xài bao lâu thì nên làm vệ sinh,…   Và để giải đáp...

Chi tiết

Điều hòa panasonic nháy đèn timer

Bạn đang sử dụng điều hòa Panasonic, và hôm nay khi đang sử dụng thì chiếc máy lạnh panasonic nhà bạn báo lỗi đèn timer bị nháy đèn 1 lần, 2 lần,… Vậy, điều hòa Panasonic nháy đèn timer nguyên nhân do đâu, và cách khắc phục như thế nào? Điện Lạnh Gia Tuấn, mời...

Chi tiết

Fan Speed là gì?

Nếu như bạn đã từng sử dụng điều hòa thì chắc hẳn không thể nào không biết đến phím chế độ Fan Speed ở trên chiếc remote của điều hòa(máy lạnh).   Và, có bao giờ bạn đặc ra câu hỏi là Fan Speed là gì? Sử dụng chế độ Fan Speed sao cho phù...

Chi tiết

Mã lỗi điều hòa Midea

Nếu như nhà, cơ quan, văn phòng hay công ty… nơi bạn đang làm việc có sử dụng điều hòa(máy lạnh) Midea. Thì ít nhiều trong quá trình sử dụng, nó cũng sẽ gặp phải một trong các lỗi như E1, E2…   Và, Để hỗ trợ khách hàng trong việc hiểu rõ những ý...

Chi tiết

Tại sao điều hòa không khí ồn ào?

Tiếng ồn từ máy lạnh, điều hòa có thể có nhiều nguyên nhân, tùy thuộc vào loại thiết bị. Những tiếng ồn này không nên bỏ qua và hầu như luôn luôn là một dấu hiệu gì đó đã gặp lỗi hoặc đang trong quá phát sinh lỗi. Loại tiếng ồn này có thể được...

Chi tiết

Mã lỗi máy lạnh Toshiba

Nhà bạn đang sử dụng máy lạnh Toshiba?, máy lạnh Toshiba nhà bạn đang báo lỗi. Và, Bạn đang tìm hiểu về ý nghĩa của mã lỗi vừa hiện thị ở trên máy của bạn?.   Vâng. để hỗ trợ khách hàng, cũng như bạn đọc hiểu rõ hơn về từng mã lỗi máy lạnh...

Chi tiết

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có tốt không?

Có thể nói rằng điều hoà là thiết bị làm mát phổ biến nhất hiện nay trong các hộ gia đình. Đặc biệt vào những ngày mùa hè tiết trời nắng nóng khó chịu thì nhu cầu sử dụng điều hoà càng tăng cao.   Tuy nhiên có một vấn đề được khá nhiều người...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650