Máy lạnh không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục
Trang chủ Máy Lạnh Máy lạnh không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Những gì bạn mong muốn nhất vào một ngày hè nóng bức là được ngồi trong một căn phòng với chiếc điều hòa không khí có thể thể làm mát được. Nhưng đôi khi, trong quá trình sử dụng thì có thể có một số lý do khiến cho máy lạnh không làm mát được, một trong số đó có thể là lỗi kỹ thuật và một số không mang tính kỹ thuật.

 

Trong bài viết này, đội ngũ Điện lạnh Gia Tuấn sẽ đưa ra một số nguyên nhân máy lạnh không lạnh và hướng dẫn cách sửa máy lạnh không lạnh. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

 

Lý do phổ biến nhất đằng sau việc máy điều hòa không mát, không lạnh là:

Bộ lọc không khí bị tắc

 • Nếu máy điều hòa không mát, bộ lọc khí có thể bị tắc. Trong trường hợp như vậy, không khí không thể chảy qua đúng cách, làm giảm đáng kể khả năng làm mát của máy điều hòa. Làm sạch bộ lọc khí hoặc thay thế nó nếu cần. Tiến hành vệ sinh tổng thể cho máy lánh để máy hoạt động tốt hơn.

Cuộn dây bẩn

 • Nếu máy điều hòa không đủ lạnh, các cuộn dây ngưng tụ có thể bị bẩn và chứa các mảnh vụn. Trong một máy lạnh, bình ngưng giống như một bộ tản nhiệt tiêu tán nhiệt (được loại bỏ khỏi không khí). Các cuộn dây ngưng tụ phải sạch sẽ để tiêu tan nhiệt bên ngoài. Khi các cuộn dây trở nên bẩn hơn, máy điều hòa không khí trở nên kém hiệu quả hơn, khiến cho việc làm mát trở nên khó khăn hơn. Nếu các cuộn dây đủ bẩn, thiết bị sẽ không bao giờ đủ lạnh và sẽ không thể làm mát căn phòng. Gọi 0901356650 để được hỗ trợ trong trường hợp này

Rò rỉ lạnh / môi chất lạnh thấp, không đủ chất làm lạnh

 • Chất làm lạnh là chất lỏng hấp thụ nhiệt từ không khí của bạn. Khi môi chất lạnh không có đủ, máy lạnh của bạn không thể hấp thụ đủ nhiệt để làm mát không khí. Mức chất làm lạnh thấp có nghĩa là một điều: bạn bị rò rỉ môi chất lạnh, hoặc sử dụng lâu ngày môi chất lạnh bị hụt đi.
 • Chất làm mát lưu thông qua các cuộn dây bay hơi và làm mát không khí chảy qua nó và cuối cùng gửi không khí lạnh vào phòng.

Các dấu hiệu bạn bị rò rỉ môi chất lạnh bao gồm:

 • Băng tích tụ trên đường làm lạnh và bộ phận bên ngoài
 • Tiếng ồn rít hoặc rít lên
 • Máy lạnh không thể làm mát nhà vào những ngày nóng đặc biệt, nhưng nguội đi vào những ngày mát mẻ và vào ban đêm

Vì vậy, khi mức độ chất làm mát này trở nên không đủ, máy lạnh không làm mát. Trường hợp này, bạn nên gọi đến dịch vụ bơm ga máy lạnh để tiến hành nạp thêm gas cho máy lạnh

Ống dẫn rò rỉ

 • Ống dẫn khí của bạn cung cấp không khí mát mẻ cho các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Vì vậy, nếu có rò rỉ dọc theo đường ống cho phép không khí lạnh thoát ra tầng áp mái hoặc tầng hầm, ngôi nhà của bạn sẽ không nhận được nhiều không khí mát mẻ vì nó cần đạt đến nhiệt độ cài đặt của bạn.
 • Ống dẫn không khí có rò rỉ cho phép không khí có điều kiện thoát ra các khu vực không được điều chỉnh (như gác mái). Các ống dẫn khí của bạn bị rò rỉ càng nhiều thì không khí nhà bạn càng mát.

Phải làm gì:

Gọi đến cho một thợ máy lạnh để đến kiểm tra đường ống của bạn để rò rỉ. Nếu cần thiết, họ có thể cung cấp dịch vụ niêm phong ống để làm cho các ống dẫn khí trở nên chặt chẽ.

Máy nén bị lỗi

 • Một máy nén là trái tim của một đơn vị điều hòa không khí có trách nhiệm làm mát phòng của bạn. Nếu điều hòa không khí không mát, máy nén có thể bị lỗi. Máy nén là động cơ nén chất làm lạnh hoặc chất làm mát và lưu thông chất làm lạnh qua thiết bị bay hơi và cuộn dây ngưng tụ. Nếu máy nén bị hỏng thì chu kỳ làm mát không khởi động và máy lạnh sẽ không lạnh.
 • Nếu có vấn đề với máy nén, thì nó có thể cần thay thế. Thật không may là máy nén khá là đắt tiền. Vì vậy, trừ khi bạn còn hạn bảo hành cho block máy lạnh đó, nếu không bạn có thể sẽ cần phải thay thế toàn bộ máy nén lạnh tự một đơn vị bên ngoài.
 • Trường hợp liên quan đến máy nén, giải pháp tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa máy lạnh với trang bị dụng cụ chuyên dụng đến kiểm tra dùm.

Bộ ổn nhiệt

 • Bộ ổn nhiệt là bộ cảm biến nhận biết nhiệt độ phòng và gợi ý cho máy nén bắt đầu hoặc ngừng chu kỳ làm mát. Nếu bộ điều nhiệt bị lỗi, máy điều hòa không làm mát hoặc có thể làm mát liên tục.

Các bộ phận bị lỗi

 • Các lý do kỹ thuật khác có thể đằng sau máy lạnh không làm mát có thể là một tụ điện chạy bị lỗi của máy nén, bảng điều khiển bị lỗi, thermistor xấu, mao mạch nghẹt thở, động cơ bị lỗi, vv

Nhiệt độ khí quyển cao

 • Máy điều hòa có nhiệt độ hoạt động tối ưu (nhiệt độ xung quanh) mà tại đó nó có thể hoạt động hiệu quả nhất. Nếu nhiệt độ tăng lên vượt quá giới hạn nhiệt độ tối ưu, hiệu quả của điều hòa không khí sẽ giảm xuống. Đôi khi nó rất nóng bên ngoài mà một giai đoạn đạt đến nơi máy nén ngừng hoạt động hoàn toàn.

Máy lạnh không phù hợp với diện tích căn phòng

 • Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là họ mua một máy điều hòa dựa trên ngân sách của họ và không dựa trên yêu cầu diện tích của căn phòng. Một máy lạnh nhỏ trong một căn phòng lớn sẽ luôn luôn tìm thấy khó khăn để làm mát căn phòng trong mùa hè cao điểm. Vì vậy, chọn mua máy lạnh sao cho kích thước máy lạnh phải theo kích thước của căn phòng.

Máy lạnh quá cũ (cần được thay thế)

 • Cũng giống như một chiếc xe cũ mất điện và hiệu quả theo thời gian, một máy lạnh cũ hơn có thể không thể làm mát nhà của bạn cũng như nó đã làm khi nó lần đầu tiên được cài đặt.
 • Theo Energy Star, nếu máy điều hòa của bạn lớn hơn 10 tuổi , bạn nên suy nghĩ về việc thay thế nó. Không chỉ một điều hòa mới hơn sẽ đảm bảo ngôi nhà của bạn đạt đến nhiệt độ 80 độ, nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tới 20% chi phí làm mát.

Phải làm gì:

 • Nếu AC của bạn lớn hơn 10 tuổi, hãy kiểm tra diện tích sử dụng máy lạnh căn phòng của nhà bạn để xem bạn có thể hưởng lợi bao nhiêu từ việc thay thế máy lạnh của bạn bằng mô hình mới hơn.

Trên là những nguyên nhân có thể dẫn đến quá trình làm mát căn phòng của máy lạnh không được tốt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được dấu hiệu tại sao máy lạnh không lạnh ở nhà mình đang gặp phải.

Những trường hợp đơn giản, bạn có thể tiến hành tự khắc phục. Trường hợp máy lạnh gặp phải bệnh nặng, hãy gọi đến cho chúng tôi để tư vấn và hỗ trợ kiểm tra bệnh miễn phí, trước khi nó quá xấu đi.

Bao lâu thì vệ sinh máy lạnh?

Một vấn đề mà khi khách hàng sử dụng máy lạnh trong nhà, cơ quan hay xí nghiệp…luôn luôn đặt ra câu hỏi đó là bao lâu thì vệ sinh máy lạnh? máy lạnh mới bao lâu thì vệ sinh, máy lạnh xài bao lâu thì vệ sinh,…   Và để giải đáp những thắc...

Chi tiết

Điều hòa panasonic nháy đèn timer

Bạn đang sử dụng điều hòa Panasonic, và hôm nay khi đang sử dụng thì chiếc máy lạnh panasonic nhà bạn báo lỗi đèn timer bị nháy đèn 1 lần, 2 lần,… Vậy, điều hòa Panasonic nháy đèn timer nguyên nhân do đâu, và cách khắc phục như thế nào? Điện Lạnh Gia Tuấn, mời...

Chi tiết

Fan Speed là gì?

Nếu như bạn đã từng sử dụng điều hòa thì chắc hẳn không thể nào không biết đến phím chế độ Fan Speed ở trên chiếc remote của điều hòa(máy lạnh).   Và, có bao giờ bạn đặc ra câu hỏi là Fan Speed là gì? Sử dụng chế độ Fan Speed sao cho phù...

Chi tiết


☎(028)6273 0522