Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt kêu to
Trang chủ Máy Giặt Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt kêu to

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt kêu to

Máy giặt bị hỏng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắt giảm một khoảng thời gian cho việc giặt giũ bằng tay của mình.

 

Vì vậy trong quá trình sử dụng, nhiều khi có những lỗi phát sinh hay ghế thăm máy giặt nhà bạn. Có thể là những lỗi rất đơn giản cũng không cần phải tìm đến thợ sửa máy giặt làm gì.

 

Nhưng vấn đề là bạn phải tìm ra nguyên nhân trước khi giải quyết vấn đề của nó. Và trong bài viết này, Điện Lạnh Gia Tuấn sẽ hướng dẫn giúp cách khắc phục và sửa chữa máy giặt ồn ào hay là máy giặt kêu trong lúc vắt.

 

 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt ồn ào, máy giặt kêu to bất thường

Máy giặt có tiếng kêu lạ lỗi do máy bơm hoặc động cơ máy bơm

Dấu hiệu nhận biết máy giặt đang lỗi động cơ máy bơm

 • Bơm xả trên máy giặt được sử dụng để bơm nước từ bồn rửa trước và trong chu trình quay. Máy bơm có thể được điều khiển bằng đai, động cơ điều khiển hoặc có động cơ điện riêng.
 • Một tiếng ồn phát ra từ máy giặt trong hoặc sau chu trình quay có thể cho thấy rằng máy bơm thoát nước có hạn chế hoặc bị lỗi.

Hướng dẫn cách sửa lỗi động cơ máy bơm 

 • Tiến hành tháo lồng giặt máy giặt ra để xác định vị trí máy bơm.
 • Cho máy giặt hoạt động để chắc chắn rằng máy bơm là nguồn gốc của tiếng ồn.(Thận trọng khi bạn đang tiếp xúc với các bộ phận chuyển động và mạch điện.)
 • Nếu bạn có thể xác nhận rằng tiếng ồn phát ra từ máy bơm, sau đó ngắt kết nối nguồn khỏi máy giặt và tháo ống hút ra khỏi máy bơm. Sử dụng bình chứa để lấy nước từ vòi và bơm. Kiểm tra cánh quạt máy bơm để biết các dấu hiệu gây nên tiếng kêu, rất có thể là do vật thể lạ gây ra tiếng ồn hoặc làm hỏng bánh công tắc. Hoặc bạn dùng tay xoay cánh quạt để xác minh rằng nó không bị kẹt hoặc bị mòn. Máy giặt tải phía trước(máy giặt cửa trước) thường sử dụng máy bơm điện tự chảy và động cơ có thể bị mòn hoặc hư hỏng. Vì vậy nếu khi động cơ này bị hỏng thì phải thay thế máy bơm mới.
 • Loại bỏ bất kỳ vật lạ nào hoặc thay thế bơm bị mòn hoặc hư hỏng, sau đó cẩn thận thắt chặt các kẹp ống và kiểm tra rò rỉ trước khi lắp đặt lồng giặt lại

Máy giặt bị kêu do vành đai ổ đĩa

 • Vành đai ổ đĩa được sử dụng để kết nối động cơ truyền động với hộp số trong một số máy giặt hiện nay, hoặc động cơ truyền động vào lồng giặt trong hầu hết các máy giặt tải phía trước(máy giặt cửa trước). Vành đai ổ đĩa có thể là một vành đai hình chữ V hoặc một vành đai đa sườn và thường được làm bằng cao su, nhưng có thể có một lớp phủ vải.
 • Trên các máy giặt tải phía trước(máy giặt cửa trước), đai truyền động thường là đai đa cạnh và được thiết kế để lắp đặt cho phù hợp chặt chẽ.
 • Trên đai truyền tải trên vành đai, đai truyền động thường là đai V với lớp vải che phủ để cho phép trượt hoặc nó có thể là đai cao su phủ với ròng rọc làm biếng hoặc thiết bị ứng suất khác để giảm lượng ma sát tạo ra khi động cơ khởi động.
 • Vì vậy, khi vành đai này bị hư hỏng, hoặc bị mòn do sự dụng lâu ngày, thì cũng là nguyên nhận làm cho máy giặt kêu to.

Trường hợp này bạn nên gọi thợ điện lạnh đến để người ta tiến hành thay mới vành đai ổ đĩa của máy giặt

Máy giặt kêu két két lỗi do khớp nối động cơ truyền động trực tiếp

 • Một số máy giặt tải trên(máy giặt cửa trên) sử dụng khớp nối động cơ truyền động trực tiếp để truyền điện từ động cơ đến hộp số. Khớp nối ổ đĩa kết nối động cơ với hộp số và bao gồm hai dĩa ổ đĩa bằng nhựa có khớp nối cao su giữa chúng. Một trong các dĩa ổ đĩa được gắn vào trục động cơ truyền động và phần còn lại được gắn vào trục đầu vào truyền dẫn.
 • Khi trục động cơ quay, khớp nối cao su giữa các ổ đĩa hút hấp thụ mô-men xoắn để ngăn chặn các nhánh bị vỡ. Việc sử dụng bình thường sẽ tạo ra sự hao mòn trên khớp nối và cuối cùng là ổ đĩa có thể trượt và làm cho máy giặt có tiếng ồn rung. Nếu quá trình truyền đạt được hoặc nếu giỏ quay không thể tự do chuyển, thì khớp nối có thể bị lỗi và bạn có thể gặp phải tiếng ồn rung.
 • Hầu hết các mô hình máy giặt sẽ yêu cầu bạn phải tháo toàn bộ máy giặt ra để truy cập bộ ghép ổ đĩa. Lưu ý là ngắt nguồn điện ra khỏi thiết bị trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa nào.

Máy giặt bị kêu lạch cạch lỗi do bộ giảm xóc

 • Tất cả các máy giặt phía trước (máy giặt cửa trước)có bộ giảm xóc được sử dụng để làm giảm chuyển động của bồn trong chu trình quay. Các giảm xóc hoặc thanh chống được gắn vào khung cơ sở và để các bồn tắm bên ngoài và bạn sẽ cần phải loại bỏ các bảng điều khiển phía trước hoặc bảng điều khiển phía sau để truy cập chúng.
 • Khi giảm xóc yếu hoặc trở nên hư hỏng, máy giặt sẽ thường tạo ra âm thanh đập lớn trong chu kỳ quay và nếu các triệu chứng không được sửa chữa, có thể dẫn đến hư hỏng các bộ phận khác.
 • Vì vậy khi nghi ngờ trường hợp này, bạn nên kiểm tra các cú sốc cho các dấu hiệu của các tập tin đính kèm bị hỏng, rò rỉ chất lỏng hoặc một hành động làm yếu và suy yếu bộ giảm sóc. Tiến hành thay thế bộ giảm xóc nếu nó bị mòn và hỏng rồi. Lưu ý: lấy điện ra khỏi thiết bị trước khi thử sửa chữa.

Máy giặt bị rung do dây đai giảm xóc bồn tắm

 • Một số mô hình của máy giặt tải hàng đầu sử dụng dây đai giảm xóc bồn giặt để đệm chuyển động của bồn giặt trong chu trình quay. Có bốn quai gắn vào đỉnh của bồn và mỗi góc thân máy giặt. Những dây đai được làm bằng cao su và có thể đã bị hư hỏng.
 • Khi dây đai bị kéo dài hoặc bị hư hỏng, bồn có thể tiếp xúc với vở trong chu trình quay và tạo ra âm thanh đập lớn. Nên bạn sẽ thấy tiếng máy giặt kêu. Khi tải trọng lớn liên tục và sử dụng quá mức sẽ tạo cho dây căng ra hơn và gây ra lỗi đứt dây đai.
 • Bạn sẽ cần phải nâng cao đầu máy giặt để truy cập vào dây đai và xác định xem chúng có gây ra tiếng ồn bạn đang nghe hay không. Nếu bất kỳ dây đai nào xuất hiện hư hỏng hoặc mòn trực quan, chúng sẽ cần được thay thế. Chúng tôi khuyên bạn nên thay thế tất cả bốn dây đeo cùng một lúc

Máy giặt bị kêu lỗi do mô tơ quay của máy gây ra

Động cơ truyền động(Mô tô quay máy giặt) chính trên máy giặt tải hàng đầu được sử dụng để vận hành bộ truyền động, quay vòng rửa và trên một số máy giặt, để vận hành máy bơm.

 • Trên các máy giặt tải phía trước, động cơ truyền động vận hành một đai dẫn động ròng rọc. Một triệu chứng thường gặp liên quan đến động cơ truyền động bị hỏng là tiếng ồn ào ở máy giặt hoặc ồn ào khi máy giặt khởi động động cơ, đôi khi kèm theo một mùi cháy nhẹ ở máy giặt.
 • Động cơ truyền động có tình trạng quá tải nhiệt sẽ loại bỏ điện khỏi cuộn dây khi nó cảm nhận tình trạng này trong tình trạng hiện tại, và động cơ sẽ tắt. Điều này có thể được gây ra bởi một thành phần được điều khiển của động cơ đã bị thu giữ hoặc do một khiếm khuyết trong chính động cơ.
 • Nếu động cơ truyền động không thể xoay tự do, nó sẽ cần được thay thế.

Một tụ điện khởi động bị lỗi có thể tạo ra triệu chứng này. Nếu mô hình của bạn sử dụng một tụ điện khởi động, nó thường sẽ được đặt gần động cơ truyền động và sẽ có một dây nịt nối với công tắc khởi động động cơ.

 • Kiểm tra các kết nối dây lỏng ở tụ điện và bất kỳ dấu hiệu ăn mòn nào. Kiểm tra các tụ điện cho bất kỳ vết nứt hoặc sưng mà sẽ chỉ ra một khiếm khuyết và chỉ sử dụng một phần thay thế chính xác.
 • Ngắt nguồn điện ra khỏi thiết bị trước khi sửa chữa. Bạn cũng nên kiểm tra các thành phần cơ khí mà động cơ truyền động để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt.
 • Hãy chắc chắn rằng hộp số và bơm được tự do xoay và giỏ giặt cũng sẽ quay theo hướng quay. Một vòng bi bị tịch thu, máy bơm bị lỗi hoặc thậm chí một quần áo bị kẹt giữa các bồn hoặc trong máy bơm có thể tạo ra một triệu chứng của động cơ truyền động gây nên máy giặt bị ù và không hoạt động.

Máy giặt bị kêu do lỗi ổ đĩa động cơ ròng rọc, truyền ròng rọc và bơm ròng rọc

 • Trên máy giặt điều khiển bằng đai, ròng rọc động cơ hỗ trợ đai truyền động và trong một số trường hợp, đai bơm. Cũng sẽ có các ròng rọc tương ứng trên hộp số và bơm. Những ròng rọc này có thể tích tụ một sự tích tụ mỡ, hợp chất cao su hoặc bụi bẩn có thể gây ra tiếng kêu hoặc tiếng kêu khi động cơ đang chạy.
 • Nếu máy giặt của bạn đang tạo ra loại âm thanh này khi hoạt động thì bạn nên kiểm tra các ròng rọc để biết dấu hiệu tích tụ bụi bẩn hoặc hư hỏng. Đảm bảo rằng các ròng rọc được sạch sẽ và mịn màng và không có dấu hiệu biến dạng.
 • Kiểm tra dây đai để biết bất kỳ dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng nào và thay thế nếu cần.

Lỗi do Vành đai bơm

 • Trên các máy giặt tải trọng được điều khiển bằng đai, đai bơm là loại ổ đĩa ròng rọc trên máy bơm thoát nước. Việc sử dụng và tuổi tác thường xuyên có thể khiến đai bơm bị nứt hoặc bị sờn, có thể tạo ra tiếng kêu ở máy giặt khi hoạt động hoặc tiếng kêu trong khi xả hoặc chu trình quay. Đi kèm với một mùi cao su cháy.
 • Kiểm tra dây đai cho bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào, quá nóng hoặc mài mòn và kiểm tra xem máy bơm có quay tự do không. Chỉ sử dụng dây đai thay thế chính xác và xác minh rằng độ căng được điều chỉnh theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Không phải tất cả các đai máy giặt đều được thiết kế chặt chẽ.

Máy giặt kêu to do lỗi bồn chứa

 • Cả hai máy giặt cửa trên và cửa trước có bồn chứa cho phép giỏ rửa hoặc bồn trong để xoay tự do. Các máy giặt tải cửa trên thường có ổ đỡ ở phía dưới hoặc đầu vào của hộp số và một ổ khác nơi trục gắn vào bồn trong. Máy giặt tải phía trước thường sử dụng hai vòng bi để hỗ trợ trục thùng giặt và được đặt ở phía sau của bồn bên ngoài. Các vòng bi được bảo vệ khỏi nước rửa bằng một vòng đệm.
 • Việc sử dụng thường xuyên, phơi nhiễm kéo dài với chất tẩy rửa khắc nghiệt và tình trạng quá tải có thể khiến con dấu bị vỡ vỡ, cho phép nước tiếp cận với vòng bi và cuối cùng khiến chúng không hoạt động.

Nếu máy giặt nhà bạn đang trải qua một âm thanh ầm ầm hoặc ầm ầm lớn trong chu kỳ quay, hoặc là máy giặt rung lắc mạnh khi vắt thì nó thường là dấu hiệu của một vòng bi bị hỏng. Cùng với tiếng ồn bạn cũng có thể tìm thấy chơi quá mức với bồn tắm bên trong hoặc rò rỉ nước gần vị trí con dấu bồn tắm.

 • Bạn sẽ cần phải loại bỏ các bồn tắm bên trong hoặc rửa giỏ để đạt được quyền truy cập vào vòng bi và vị trí con dấu. Trên máy giặt tải cửa trên, bạn thường sẽ cần phải loại bỏ việc truyền tải là tốt. Dụng cụ cầm tay tiêu chuẩn thường là tất cả những gì cần thiết để thực hiện sửa chữa này nhưng một số mô hình sẽ yêu cầu các công cụ đặc biệt để loại bỏ hoặc thay thế các vòng bi và / hoặc con dấu bồn tắm.
 • Bạn nên luôn luôn thay thế các con dấu bồn tắm cùng một lúc, đặc biệt là khi các vòng bi đã bị hư hỏng do nước hoặc rỉ sét. Tháo nguồn khỏi thiết bị trước khi thử sửa chữa và luôn đeo thiết bị an toàn thích hợp khi tiến hành xử lý lỗi này.

Máy giặt kêu do bộ chuyển hướng bánh răng

 • Các bánh răng định hướng khuấy, đôi khi được gọi là chó khuấy, thường được sử dụng để vận hành phần trên của máy khuấy động kép. Những con chó hình cam này tham gia các bánh răng trên bề mặt bên trong của máy khuấy khi nó quay theo một hướng, và sau đó phát hành khi máy khuấy đảo chiều. Điều này cho phép phần trên của bộ khuấy để “ratchet” theo một hướng trong khi nửa dưới sẽ khuấy động theo cả hai hướng.
 • Các bánh răng định hướng được làm bằng nhựa cứng và sẽ mặc định với sử dụng bình thường. Khi chúng trở nên quá nhẵn để bám chặt vào các bánh răng trên máy khuấy, chúng sẽ bắt đầu trượt và sẽ tạo ra tiếng động cơ nghiền hoặc giòn.
 • Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng phần trên của máy khuấy không di chuyển trơn tru hoặc không di chuyển chút nào. Bạn có thể kiểm tra trực quan các bánh răng định hướng để có bị mòn hoặc hư hỏng, bằng cách loại bỏ nửa trên của bộ khuấy. Tiến hành thay thế mới nó nếu đã bị mòn hoặc hỏng.

Lỗi do lắp ráp ly hợp

 • Một số máy giặt tải cửa trên sử dụng cụm ly hợp để khóa trục đầu và truyền vào ổ đĩa rửa trong suốt chu trình quay. Theo thời gian, ma sát lặp đi lặp lại của các miếng đệm ly hợp cọ xát vào vỏ có thể làm cho ly hợp bị mòn và tạo ra âm thanh cào ở máy giặt.
 • Bộ ly hợp đã mòn có thể ngăn máy giặt của bạn không quay hoặc có thể gây ra tốc độ quay chậm hơn khiến quần áo của bạn bị ướt sau một chu kỳ.
 • Các triệu chứng khác cho thấy ly hợp có thể gây ra vấn đề của bạn là bụi hoặc dăm phanh tìm thấy bên dưới máy giặt, mùi cháy nhẹ hoặc tiếng ồn lớn ở máy giặt trong chu trình quay.
 • Nếu máy của bạn hiển thị bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này thì đồng nghĩa bộ ly hợp đã bị hư hỏng, nó phải cần được thay thế.
 • Bộ ly hợp thường nằm bên dưới bồn tắm bên ngoài máy giặt và được gắn vào cụm ổ đĩa. Bạn sẽ cần phải loại bỏ các lồng giặt và động cơ truyền động và lắp ráp truyền để đạt được quyền truy cập vào ly hợp và tiến hành sửa chữa. Việc làm này cũng phải được xử lý khi bạn đã cách li hoàn toàn nguồn điện kết nối ở máy giặt.

Những nguyên nhân khác gây nên tiếng ồn ở máy giặt.

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì việc máy giặt bị kêu lớn khi hoạt động cũng do một số nguyên nhân khác như:

 • Máy giặt không được đặt ở vị trí cân bằng, thùng giặt bị nghiêng, gây ra tiếng ồn vì lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt.
 • Máy giặt bị quá tải trong lúc giặt quần áo, gây mất cân bằng trong lúc giặt
 • Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt khi giặt
 • Quần áo bị dồn về một góc, gây mất cân bằng, khiến thùng giặt va đập vào vỏ máy, tạo tiếng ồn và rung lắc lớn.
 • Có thể do vật lạ va chạm vào lồng giặt gây tiếng động
 • Máy giặt không được cấp đủ nước, mẻ giặt bị thiếu nước, vì vậy, quần áo bị dồn về một phía, lồng giặt bị mất cân bằng và va chạm với lồng giặt trong quá trình giặt.

Trên là tổng hợp những trường hợp mà máy giặt bị rung khi vắt, hoặc máy giặt có tiếng kêu lạ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc ít nhiều nắm bắt được tình trạng của máy giặt nhà mình đang gặp phải để từ đó có cách xử lý hợp lý hơn.

 

Ngoài ra, khi sử dụng máy giặt mà gặp trục trặc gì thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để những chuyên viên sửa máy giặt chuyên nghiệp của chúng tôi giúp bạn xử lý khắc phục tình trạng máy giặt một cách tốt nhất

 

5/5 - (4 bình chọn)

Bảng mã lỗi máy giặt Sharp

Cũng giống như các dòng thương hiệu máy giặt khác thì sau một thời khoảng gian sử dụng lâu dài, chiếc máy giặt Sharp cũng sẽ xuất hiện các sự cố và các mã lỗi nhất định. Chính vì vậy việc nắm và hiểu được từng mã lỗi của máy giặt Sharp sẽ giúp người...

Chi tiết

Cách sử dụng máy giặt Panasonic

Với chiếc máy giặt Panasonic, không phải ai cũng biết cách sử dụng thành thục, đặc biệt là với người mới tiếp xúc lần đầu. Với mong muốn mang đến cho người sử dụng hiểu rõ hơn về các chức năng trên máy giặt Panasonic để từ đó có thể sử dụng máy giặt một...

Chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt hiệu quả nhất

Khi chiếc máy giặt đã trở nên quá quen thuộc với gia đình bạn, với những lợi ích mà nó đã mang lại trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì vậy mà hầu như mọi gia đình đều sắm cho mình một chiếc máy giặt để phục vụ nhu cầu của mình.   ...

Chi tiết

Máy giặt chỉ xả nước mà không giặt?

Quần áo giặt vẫn còn nước không được vắt sạch. Khi đó, chắc chắn là chiếc máy giặt đang gặp lỗi: “máy giặt chỉ xả nước mà không giặt”.  Vậy đâu là nguyên nhân, và cách khắc phục như thế nào?  Điện Lạnh Gia Tuấn, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài chia sẽ...

Chi tiết

Cách cho nước xả vào máy giặt Toshiba

Máy giặt hay một thiết bị điện tử nào đi chăng nữa, nếu lần đầu làm quen thì chưa chắc ai cũng có thể thao tác thành thạo. Và chủ đề mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này đó là cách cho nước xả vào máy giặt Toshiba cho những bạn mới lần...

Chi tiết

Bảng mã lỗi máy giặt Samsung bạn cần biết

Nhà bạn đang sử dụng máy giặt của hãng Samsung. Máy giặt đang hoạt động thì bổng dưng xuất hiện những lỗi hiển thị ở bảng điều khiển. Và, bạn chưa biết ý nghĩa của từng mã lỗi xuất hiện ở đây là gì?   Do vậy, trong bài viết này, Điện Lạnh Gia Tuấn,...

Chi tiết

Máy giặt lồng ngang tốt nhất

So với máy máy giặt lồng đứng thì máy giặt lồng ngang ngày càng được ưa chuộng và đánh giá cao hơn hẳn. Tuy nhiên trên thị trường có quá nhiều loại máy lồng ngang khác nhau khiến người tiêu dùng hoang mang vì không biết nên chọn loại nào cho phù hợp.   Nhằm...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650