Nguyên nhân dẫn đến hỏng điều khiển điều hòa và những lưu ý
Trang chủ Máy Lạnh Tin Tức Nguyên nhân dẫn đến hỏng điều khiển điều hòa và những lưu ý khi sử dụng

Nguyên nhân dẫn đến hỏng điều khiển điều hòa và những lưu ý khi sử dụng

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì điều hòa không còn xa lạ đối với nhiều gia đình. Điều khiển điều hòa là thiết bị vô cùng quan trọng và thường đi kèm với điều hòa giúp điều khiển các chức năng để máy hoạt động như mong muốn.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp hỏng điều khiển không rõ nguyên nhân. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp và lưu ý khi sử dụng điều khiển máy lạnh.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều khiển điều hòa bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điều khiển của điều hòa bị hỏng. Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân thường gặp đối với hỏng điều khiển máy lạnh.

Do điều khiển điều hòa bị hết pin

Có rất nhiều trường hợp hỏng điều khiển do sử dụng quá lâu ngày và dẫn đến việc hết pin. Đối với trường hợp nghi ngờ do hết pin thì bạn chỉ cần thay pin mới và tiếp tục sử dụng. Nguyên nhân này cũng là nguyên nhân đầu tiên mọi người thường nghĩ đến khi điều khiển không thể hoạt động.

Điều khiển có thể bị hỏng do hết pin

Điều khiển có thể bị hỏng do hết pin

Do máy điều hòa gặp trục trặc

Ngoài việc hỏng điều khiển thì bạn cũng nên nghĩ đến những nguyên nhân hỏng do phần máy điều hòa. Để kiểm tra nguyên nhân bạn có thể sử dụng một điều khiển khác nhưng cùng loại, cùng hãng với điều khiển hiện tại và kiểm tra.

Trong trường hợp không bật được thì nguyên nhân không phải ở điều khiển mà do máy lạnh gặp sự cố. Bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa để giải quyết tình trạng này.

Điều khiển điều hòa bị hạn chế tiếp xúc pin hoặc hỏng mắt thần

Khi điều khiển bị hạn chế tiếp xúc pin có thể do điều khiển bị tác động bởi môi trường khiến cho phần tiếp xúc pin điều khiển bị gỉ sét. Từ đó, làm hạn chế tiếp xúc của pin gây nên tình trạng chập chờn thường xuyên mất chữ trên màn hình thông báo. Mắt thần bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho việc nhận tín hiệu của điều khiển khi thao tác không có tiếng “bíp”.

Xem thêm:  Những sai lầm ai cũng dễ mắc phải khi dùng máy lạnh

Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản. Bạn có thể lấy khăn lau sạch phần gỉ sét ở khu vực tiếp xúc pin phía sau điều khiển. Mắt thần bị hỏng có thể nhờ thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp sửa chữa lại giúp sẽ khiến mắt thần hoạt động trở lại.

Bộ phận board nhận tín hiệu ở máy bị hỏng

Đây không phải nguyên nhân từ phía điều khiển nhưng sẽ khiến điều khiển của bạn không thao tác được. Để khắc phục sự cố này bạn cần gọi thợ sửa máy lạnh đến và kiểm tra lại bộ phận cảm biến. Cần thiết có thể thay board mới hoặc thay bộ cảm biến hồng ngoại ở máy lạnh.

Điều khiển điều hòa bị hỏng có thể do bộ cảm biến ở máy lạnh gặp sự cố và không tiếp nhận được thông tin

Điều khiển điều hòa bị hỏng có thể do bộ cảm biến ở máy lạnh gặp sự cố và không tiếp nhận được thông tin

Điều khiển điều hòa bị rơi

Trong suốt quá trình sử dụng điều hòa khó tránh được việc vô tình làm rơi điều khiến khiến cho các mạch dẫn điện bị đứt. Nếu có tay nghề trong việc sửa chữa bạn có thể tháo điều khiển của máy lạnh ra và nối lại phần bị đứt.

Tuy nhiên, nếu không quen tay hoặc không biết khắc phục. Bạn nên mang điều khiển đến gặp thợ sửa chữa để họ xử lý giúp bạn.

Những lưu ý khi sử dụng điều khiển của máy lạnh

Để hạn chế tình trạng hỏng điều khiển của máy lạnh thì người dùng cần biết cách sử dụng điều khiển đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số lưu ý mà người dùng cần biết khi sử dụng điều khiển của điều hòa như:

 • Nếu sử dụng thường xuyên nên thay pin 6 tháng/lần và thay 1 năm/lần đối với sử dụng ít.
 • Hạn chế làm rơi hay quăng quật điều khiển gây vỡ, đứt mạch hoặc hạn chế tiếp xúc với pin. Nên dành riêng vị trí để điều khiển ở nơi an toàn, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể gây hỏng điều khiển.
Xem thêm:  Cách sử dụng máy giặt Aqua 7kg cho người mới bắt đầu sử dụng

Hạn chế làm rơi hay quăng quật điều khiển sẽ khiến mạch nguồn dễ bị đứt

Hạn chế làm rơi hay quăng quật điều khiển sẽ khiến mạch nguồn dễ bị đứt

 • Chỉ nên đứng trong khoảng cách gần để điều khiển chức năng điều hòa. Không nên đứng quá xa vì khi đó điều hòa sẽ khó tiếp nhận tín hiệu từ điều khiển của bạn.
 • Đối với pin điều khiển đã hết không nên tái sử dụng bằng cách nạp lại pin vì rất dễ gây nguy hiểm cho chính bạn và tổn hại điều khiển.
 • Nên sử dụng pin tương ứng với điều khiển của máy lạnh. Thông thường, pin sử dụng là 2 pin tiểu loại 1,5V. Khi không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài nên tháo pin ra khỏi điều khiển để hạn chế tác động của môi trường khiến pin chảy nước.

Nên sử dụng pin tương ứng với điều khiển điều hòa để tránh trục trặc do sự cố không tiếp nhận pin

Nên sử dụng pin tương ứng với điều khiển điều hòa để tránh trục trặc do sự cố không tiếp nhận pin

 • Không nên sử dụng 2 pin tiểu khác loại trong cùng 1 điều khiển và thay mới đồng bộ để điều khiển hoạt động tốt hơn.
 • Một số ít trường hợp điều khiển máy lạnh làm nhiễu sóng hoặc ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác. Bạn cần chuyển các thiết bị sang phòng khác để tránh ảnh hưởng.
 • Để điều khiển ở xa tầm tay trẻ em để tránh trẻ em điều khiển sai cách có thể khiến cho máy lạnh bị hỏng.

Tuyệt đối không để điều khiển điều hòa ở trong tầm với của trẻ em

Tuyệt đối không để điều khiển điều hòa ở trong tầm với của trẻ em

 • Trường hợp bị che chắn bởi rèm, cửa hay vật cản thì điều khiển của máy lạnh sẽ không thể thao tác được.
 • Nếu trong phòng có đèn ống sử dụng tắc te thì tín hiệu điều khiển có thể bị trục trặc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách điều khiển điều hòa đúng cách Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách điều khiển điều hòa đúng cách

Làm thế nào để vệ sinh điều hòa đúng cách?

Khi sử dụng lâu ngày bạn nên thực hiện vệ sinh cho điều hòa và điều khiển để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt. Vậy, làm thế nào để vệ sinh máy lạnh đúng cách?

 • Cần ngắt kết nối điện khi tiến hành lau chùi điều khiển và bộ cảm biến ở máy.
 • Không để nước bắn vào trong quá trình lau chùi vì có nguy cơ bị giật điện nếu nguồn điện rò rỉ.
 • Sử dụng khăn vải khô, mềm để lau chùi bộ cảm biến và điều khiển.
 • Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa, nước nóng để lau chùi.
 • Vệ sinh tấm lọc thường xuyên và định kỳ 2 tuần/lần. Khi bộ lọc quá bẩn sẽ khiến chức năng làm nóng cũng như làm mát của điều hòa bị giảm chất lượng.
 • Có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bụi bẩn ở màng lọc.
 • Riêng mặt sau của tấm lọc có thể sử dụng nước để rửa sạch và hong khô trước khi lắp lại máy.
 • Đối với điều khiển của máy, bạn có thể tháo ra và lấy khăn mềm khô lau chùi bên trong, đặc biệt ở bộ phận tiếp xúc với pin.
Xem thêm:  Cách sử dụng điều hòa

Vệ sinh bộ lọc của máy lạnh định kỳ để đảm bảo hiệu quả lọc tối ưu giúp điều hòa hoạt động đúng chức năng

Vệ sinh bộ lọc của máy lạnh định kỳ để đảm bảo hiệu quả lọc tối ưu giúp điều hòa hoạt động đúng chức năng

Điều khiển điều hòa là một bộ phận quan trọng giúp thao tác điều khiển chức năng của điều hòa dễ dàng hơn. Với những thông tin vừa chia sẻ từ dienlanhgiatuan, hy vọng khi điều khiển bị hỏng bạn có thể biết được một số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng điều khiển đa năng dành cho điều hòa để thuận tiện sử dụng hơn và thao tác được trên mọi loại máy lạnh khác nhau.

Rate this post

Có nên sử dụng quạt điều hòa mini hay không?

Quạt điều hòa mini là cái tên hút khách không kém cạnh điều hòa hay quạt phun sương trong những năm gần đây. Điểm nổi bật khiến những sản phẩm này ngày càng phổ biến đó là thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ nhưng hiệu quả làm mát hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu...

Chi tiết

Một số kích thước chậu rửa bát đơn, đôi phổ thông nhất hiện nay

Kích thước chậu rửa chén là một trong những khái niệm bạn cần biết, để trong quá trình xây dựng nhà cửa, thiết kế nội thất phòng bếp có thể ứng dụng để phù hợp cho không gian. Điều này cũng sẽ giúp bạn tối ưu diện tích sử dụng, đáp ứng được tính thẩm...

Chi tiết

Các loại kích thước hút mùi phổ biến nhất hiện nay

Máy hút mùi là thiết bị nhà bếp rất được ưa chuộng hiện nay. Không chỉ có tác dụng hút những mùi thức ăn trong phòng bếp mà còn giúp cho không gian thêm hiện đại, sang trọng. Vậy các loại máy này kích thước hút mùi bao nhiêu? Hãy cùng tìm câu trả lời...

Chi tiết

Máy lạnh mini là gì? Có tốt không? Ưu và nhược điểm của sản phẩm

Máy lạnh mini đang trở thành “cơn sốt” trên tất cả các thị trường. Sản  phẩm này mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cũng như những giá trị về kinh tế, hiệu năng sử dụng, tính di động rất lớn cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về khả...

Chi tiết

Quạt mini và cách chọn quạt mini để bàn bạn nên biết

Hiện nay quạt mini được chế tạo với nhiều hình thức cũng như những công tơ hoạt động khác nhau. Nếu như bạn đang muốn lựa chọn mua quạt mini để bàn thì chắc chắn rằng những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn. Cùng tìm...

Chi tiết

Tìm hiểu về các loại kích thước lò nướng hiện nay

Lò nướng là thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp, nó giúp bạn thỏa sức làm những món ăn ngon cho gia đình. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết kích thước lò nướng như thế nào, có phù hợp hay không? Hãy cùng tìm hiểu một số kích thước của lò nướng...

Chi tiết

Công tắc 3 cực là gì? Hướng dẫn cách đấu công tắc an toàn

Công tắc điện là thiết bị điện dân dụng cần thiết để tiết kiệm chi phí cho các thiết bị điện trong gia đình. Đồng thời cũng đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt nhất. Công tắc điện gồm có công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực. Trong đó, công tắc 3 cực...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650