Chứng chỉ Topik là gì? Giới thiệu tổng quát về các cấp độ Topik - Điện Lạnh Gia Tuấn
Trang chủ Kiến Thức Đời Sống Chứng chỉ Topik là gì? Giới thiệu tổng quát về các cấp độ Topik

Chứng chỉ Topik là gì? Giới thiệu tổng quát về các cấp độ Topik

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ chọn tiếng Hàn là ngôn ngữ thứ hai, cũng như các ngôn ngữ khác, tiếng Hàn cũng cần thước đo để đánh giá năng lực và đó chính là chứng chỉ Topik. Vậy các bạn đang theo học ngôn ngữ Hàn Quốc đã hiểu rõ về chứng chỉ Topik là gì chưa, trong bài viết sau, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ giới thiệu chi tiết để bạn dễ dàng tham khảo nhé!

Điện Lạnh Gia Tuấn

1. Chứng chỉ Topik là gì?

Chứng chỉ Topik (viết tắt từ Test of Proficiency in Korean) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn được tổ chức bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc. Đây là chứng chỉ cho thấy trình độ tiếng Hàn của bạn về nghe, đọc viết, kỳ thi này không áp dụng với người bản xứ.

Chứng chỉ Topik cũng là điều kiện cần thiết giúp bạn đăng ký chuyên ngành tại các trường đại học Hàn Quốc, thông thường để học đại học tại Hàn Quốc yêu cầu đạt Topik 4 trở lên.

Ngoài ra Topik cũng khá phổ biến với những người nước ngoài có nhu cầu tìm việc làm tại những công ty ở Hàn Quốc, hay muốn có thị lực cư trú tại Hàn Quốc, và nhiều lý do tương tự khác.

Xem thêm:  Implement là gì? Tìm hiểu về khái niệm này và cách thực hiện hiệu quả
chứng chỉ topik là gì

2. Những điều cần biết về bài kiểm tra Topik.

Nếu bạn đã nhận thấy những lợi ích mang lại của chứng chỉ Topik là gì và có ý định dự thi thì hãy tham khảo ngay những yếu tố cần nắm trong một bài kiểm tra Topik.

2.1 Định dạng của bài thi Topik.

Trước đây, chứng chỉ Topik chỉ có 3 cấp độ là sơ cấp, trung cấp và cao cấp, gồm 4 phần khác nhau như ngữ pháp và từ vựng, nghe, đọc, viết.

Tuy nhiên từ 2014 Topik đã đổi sang định dạng mới với 2 cấp độ Topik I và Topik II. Topik I tương đương với sơ cấp bao gồm cấp độ 1 và cấp độ 2. Topik II gồm cả trung cấp và cao cấp với cấp độ 3 đến cấp độ 6. Hiện tại đối với Topik I, bài thi chỉ cần phần nghe và đọc, còn Topik II bao gồm cả đọc, nghe và viết, nội dung từ vựng và ngữ pháp đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Để đạt chứng chỉ Topik I cấp độ 2, bạn phải hiểu các cuộc trò chuyện hàng ngày, đủ khả năng tạo các câu đơn giản và hoàn tất những công việc thông thường bằng tiếng Hàn.

Trong khi đó, để sở hữu bằng Topik II ở cấp độ cao nhất, bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Hàn thành thạo trong các công việc chuyên môn và môi trường nghiên cứu, đồng thời hiểu được nhiều ý tưởng và cách diễn đạt, hiểu các chủ đề phức tạp như kinh tế, chính trị,…

Xem thêm:  Aesthetic là gì? Vì sao aesthetic lại trở nên phổ biến?

2.2 Thời gian, thang điểm và lệ phí trong kỳ thi Topik.

Thời gian hoàn thành bài thi Topik I thường kéo dài trong 2 giờ, Topik II thì thời gian thi đến 3 giờ do có thêm nội dung viết tiếng Hàn.

Với Topik I, mỗi phần của bài kiểm tra sẽ có giá trị tối đa 100 điểm. Để có được bằng Topik I bạn cần đạt tối thiểu 80 điểm và ít nhất 140 điểm để lên cấp độ 2.

Với Topik II, bạn cần đạt tối thiểu 120 điểm để lấy được chứng chỉ Topik II, và để đạt được cấp độ cao nhất bạn cần ít nhất 230 điểm.

Mức giá cần thiết để tham gia thi lấy chứng chỉ Topik phụ thuộc vào địa điểm làm bài thi và cấp độ bạn mong muốn đạt được. Tại Hàn Quốc, chi phí để tham gia dự thi Topik I khoảng 40.000 KRW (khoảng 723.000 VND) còn Topik II là 55.000 KRW (Khoảng 994.500 VND).

chứng chỉ topik là gì

3. Một số mẹo giúp bạn luyện thi Topik hiệu quả hơn.

Chứng chỉ Topik là gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời của mình. Để giúp quá trình học tập của bạn thuận lợi hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ vài mẹo hữu ích như sau:

  • Xác định mục tiêu khi thi Topik. Hãy thử làm đề và chấm điểm xem bạn đã đạt tới cấp độ mấy trong trình độ tiếng Hàn để tránh trường hợp dự thi Topik ở cấp độ không phù hợp.
  • Luyện thi Topik I không hề khó. Đây là trình độ cơ bản nhất trong tiếng Hàn, bạn chỉ cần luyện bằng cách học trong quyền tiếng Hàn sơ cấp 1 thật tốt là được. Học kỹ các phần cấu trúc câu và các ví dụ trong bài chào hỏi là có thể dễ dàng qua được bài thi này.
  • Ôn luyện các đề thi Topik gần đây nhất. Bạn không nhất thiết học toàn bộ những quyển sách tiếng Hàn, khi đã hiểu được cơ bản thì nên ôn Topik càng sớm càng tốt.
  • Nắm vững những kỹ năng làm bài. Tập trung giải nhanh các câu bạn biết làm, những câu không biết nên khoanh đáp án ít nhất bởi hầu như các đề thi Topik sẽ phân bổ đều số lượng các đáp án A, B, C và D.
  • Học kỹ nhiều từ vựng. Trong quá trình luyện Topik II, bạn cần ôn tập kỹ phần từ vựng vì sẽ có rất nhiều câu liên quan đến phần này. Ngoài ra, luyện nói, nghe thường xuyên với bạn bè và thầy cô giáo cũng là phương pháp giúp bạn luyện Topik một cách hiệu quả.
Xem thêm:  Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy là gì ? Nội dung lớp học này

Bài viết trên là những thông tin mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn muôn mang đến cho bạn để giúp bạn giải đáp chi tiết về chứng chỉ Topik là gì. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp học tập phù hợp để thành công đạt được mục tiêu mà mình đặt ra nhé!

Trung tâm sửa chữa Gia Tuấn
Rate this post

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh là gì? Lợi ích của chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh chứng minh sự chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc, giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập, và mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu...

Chi tiết

Chứng chỉ FRM là gì? Sự khác biệt giữa chứng chỉ FRM và CFA

Chứng chỉ FRM là chứng chỉ giúp người học hiểu về tài chính và có khả năng phân tích các khoản đầu tư. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ phân tích chứng chỉ FRM là gì và sự khác biệt giữa FRM và CFA. Điện...

Chi tiết

Chứng chỉ FCE là gì? Cấu trúc bài thi của chứng chỉ FCE

FCE là viết tắt của “First Certificate in English.” Chứng chỉ FCE được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp (intermediate level) của người học. Thông tin chi tiết về chứng chỉ FCE là gì và cấu trúc bài thi sẽ được trình bày trong bài viết...

Chi tiết

Chứng chỉ CIA là gì? Cấu trúc đề thi của chứng chỉ CIA

Trong lĩnh vực kiểm toán, chứng chỉ CIA đang được nhiều người chọn lựa để theo học và đạt được bởi vì sự uy tín của nó. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp đa quốc gia. Hãy cùng Trung tâm sửa...

Chi tiết

Tiêu chuẩn FDA là gì? Mặt hàng phải có chứng nhận FDA

Để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ, chứng chỉ không thể thiếu là chứng chỉ FDA. Nhưng trước hết, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn FDA là gì và tầm quan trọng của nó trong bài viết này. Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Chứng chỉ Microsoft là gì? Lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Chứng chỉ Microsoft là các tài liệu chứng nhận về công nghệ được cấp bởi Microsoft Corporation, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá chi tiết chứng chỉ Microsoft là gì để có cái nhìn...

Chi tiết

Tìm hiểu chứng chỉ JLPT là gì? Lợi ích của chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT, còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test, là gì? Đây là một bằng chứng chỉ quan trọng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá thêm về chứng chỉ JLPT là gì...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650