Chứng chỉ SSL là gì? Tầm quan trọng và phân loại SSL hiện nay - Điện Lạnh Gia Tuấn
Trang chủ Kiến Thức Đời Sống Chứng chỉ SSL là gì? Tầm quan trọng và phân loại SSL hiện nay

Chứng chỉ SSL là gì? Tầm quan trọng và phân loại SSL hiện nay

SSL là một chứng nhận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên nền tảng mạng internet. Ngoài ra, nó còn được sử dụng phổ biến trong các đại chỉ thương mại điện tử, ngân hàng,…Vậy bạn đã biết chứng chỉ SSL là gì hay chưa, bài viết sau của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ giúp bạn giải đáp chính xác nhất.

Điện Lạnh Gia Tuấn

1. Tổng hợp kiến thức chung về chứng chỉ số SSL.

Qua nội dung sau, bạn sẽ được tìm hiểu về khái niệm chứng chỉ SSL là gì, cũng như hiệu lực và cách thức hoạt động của chứng chỉ số SSL.

1.1 Khái niệm.

Chứng chỉ SSL/TLS là đối tượng kỹ thuật số cho phép hệ thống xác minh danh tính và thiết lập kết nối mạng được mã hóa tại một hệ thống khác qua giao thức Lớp cổng bảo mật/Bảo mật lớp truyền tải (SSL/TLS).

Các chứng chỉ sử dụng trong hệ thống mật mã gọi là cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI). PKI cung cấp phương thức giúp một bên thiết lập nhận dạng của một bên khác bởi cách sử dụng chứng chỉ khi hai bên đều tin cậy bên thứ ba – cơ quan cấp chứng chỉ.

Vì vậy, chứng chỉ SSL đóng vai trò là thẻ định danh kỹ thuật số nhằm bảo mật hoạt động giao tiếp trên internet, thiết lập danh tính của những trang web qua internet hay tài nguyên trên các địa chỉ mạng riêng.

Xem thêm:  Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 là gì? Thời hạn của chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 là bao lâu?

Một chứng chỉ SSL sẽ chứa các thông tin gồm tên miền, cơ quan cấp chứng chỉ, chữ ký của cơ quan cấp chứng chỉ, ngày cấp, ngày hết hạn, khóa công khai và phiên bản SSL.

1.2 Chứng chỉ SSL có hiệu lực trong bao lâu?

Chứng chỉ SSL có hiệu lực tối đa 13 tháng và đã giảm dần qua nhiều năm. Điều này nhằm mục đích hạn chế rủi ro bảo mật liên quan đến doanh nghiệp và người dùng internet. Ví dụ, bên thứ ba không đáng tin có thể sử dụng chứng chỉ SSL hợp lệ từ miền đã hết hạn và tạo một trang web trái phép. 

Bằng cách rút ngắn thời hạn hiệu lực sẽ giảm được khả năng lạm dụng chứng chỉ SSL. Khi hết hạn, khách truy cập web sẽ được cảnh báo tại trình duyệt cho biết địa chỉ website không được bảo mật. Tổ chức sẽ thu hồi chứng chỉ SSL cũ, đồng thời thay thế bằng chứng chỉ mới đã gia hạn.

Chúng ta cần tiến hành gia hạn chứng chỉ SSL trước khi chứng chỉ đang sử dụng hết hạn để ngăn ngừa các sự cố về bảo mật.

1.3 Hoạt động của chứng chỉ số SSL.

Các trang web sử dụng chứng chỉ SSL để bắt đầu kết nối bảo mật với máy chủ thông qua quá trình xác nhận và giao tiếp SSL. Quá trình này là một phần của công nghệ giao tiếp bảo mật giao thức truyền siêu văn bản (HTTPS). Đó là một sự kết hợp của cả HTTP và SSL.

HTTP là giao thức được các web sử dụng để truyền thông tin dạng văn bản thuần tới máy chủ web. Dữ liệu được truyền bởi HTTP sẽ không được mã hóa, nghĩa là bên thứ ba có thể chặn, đọc thông tin gửi từ trình duyệt. Các trình duyệt sử dụng HTTP và SSL, hay HTTPS để giao tiếp có khả năng bảo mật tuyệt đối.

Xem thêm:  Văn bằng 2 là gì? Những đối tượng nào thường học?

Một trình duyệt và máy chủ web có thể trao đổi thông tin một cách an toàn sau khi thực hiện bắt tay SSL và khóa phiên.

chứng chỉ ssl là gì

2. Những lợi ích khi sử dụng chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL tạo nên sự tin cậy giữa các người dùng website. Cụ thể là những lợi ích như sau:

  • Bảo vệ dữ liệu: Trình duyệt xác nhận chứng chỉ SSL của các trang web để bắt đầu, sau đó duy trì kết nối an toàn với máy chủ web. Công nghệ SSL hỗ trợ bảo đảm mã hóa toàn bộ giao tiếp giữa trình duyệt và trang web.
  • Tăng cường sự tự tin cho khách hàng: Một trang web SSL được bảo mật sẽ có biểu tượng ổ khóa màu xanh lá, khi đó khách hàng cảm nhận sự an toàn, giúp khách hàng biết rằng dữ liệu của họ đang được bảo vệ chặt chẽ khi họ chia sẻ với các doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ tuân thủ quy định: Với những doanh nghiệp cần tuân thủ quy định của ngành thì tính bảo mật và bảo vệ dữ liệu là yếu tố quan trọng.
  • Cải thiện SEO: Các công cụ tìm kiếm lớn đã đưa bảo mật SSL trở thành một yếu tố xếp hạng nhằm tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Một trang web được bảo đảm SSL đủ khả năng xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm hơn một trang web không có chứng chỉ SSL. Điều này sẽ giúp tăng khách hàng truy cập từ công cụ tìm kiếm tới trang bảo mật SSL.
chứng chỉ ssl là gì

3.  Phân loại các chứng chỉ SSL hiện nay.

Phần nào các kiến thức trên đã giúp bạn giải mã được chứng chỉ SSL là gì, tuy nhiên nó còn được phân loại khác nhau tùy theo miền và loại xác thực. Cụ thể:

  • DV-SSL: Chứng chỉ xác thực tên miền dành cho khách hàng cá nhân với mức mã hóa cơ bản, tiết kiệm chi phí, DV-SSL chỉ yêu cầu xác minh quyền sở hữu của tên miền; thời gian xác minh và đăng ký cũng rất nhanh chóng.
  • OV-SSL: Chứng chỉ xác thực tổ chức dành cho doanh nghiệp, tổ chức có độ tin cậy cao. Ngoài xác minh quyền sở hữu tên miền cần xác minh doanh nghiệp đang tồn tại và vận hành ổn định.
  • EV-SSL: Chứng chỉ xác thực mở rộng có độ tin tưởng cao nhất chỉ đối với những tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động. Khi truy cập vào website trang bị chứng chỉ EV-SSL, thanh địa chỉ sẽ tự chuyển sang màu xanh lá, đồng thời hiển thị tên tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang web đó.
Xem thêm:  Baka là gì? Những điều cần biết về nguồn gốc và cách sử dụng của baka

Hy vọng nhờ vào nội dung trên mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn vừa cung cấp, bạn có thể tìm được những thông tin mà mình đang cần về chứng chỉ SSL là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được Gia Tuấn giải đáp sớm nhất nhé!

Trung tâm sửa chữa Gia Tuấn
Rate this post

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh là gì? Lợi ích của chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh chứng minh sự chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc, giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập, và mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu...

Chi tiết

Chứng chỉ FRM là gì? Sự khác biệt giữa chứng chỉ FRM và CFA

Chứng chỉ FRM là chứng chỉ giúp người học hiểu về tài chính và có khả năng phân tích các khoản đầu tư. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ phân tích chứng chỉ FRM là gì và sự khác biệt giữa FRM và CFA. Điện...

Chi tiết

Chứng chỉ FCE là gì? Cấu trúc bài thi của chứng chỉ FCE

FCE là viết tắt của “First Certificate in English.” Chứng chỉ FCE được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp (intermediate level) của người học. Thông tin chi tiết về chứng chỉ FCE là gì và cấu trúc bài thi sẽ được trình bày trong bài viết...

Chi tiết

Chứng chỉ CIA là gì? Cấu trúc đề thi của chứng chỉ CIA

Trong lĩnh vực kiểm toán, chứng chỉ CIA đang được nhiều người chọn lựa để theo học và đạt được bởi vì sự uy tín của nó. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp đa quốc gia. Hãy cùng Trung tâm sửa...

Chi tiết

Tiêu chuẩn FDA là gì? Mặt hàng phải có chứng nhận FDA

Để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ, chứng chỉ không thể thiếu là chứng chỉ FDA. Nhưng trước hết, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn FDA là gì và tầm quan trọng của nó trong bài viết này. Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Chứng chỉ Microsoft là gì? Lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Chứng chỉ Microsoft là các tài liệu chứng nhận về công nghệ được cấp bởi Microsoft Corporation, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá chi tiết chứng chỉ Microsoft là gì để có cái nhìn...

Chi tiết

Tìm hiểu chứng chỉ JLPT là gì? Lợi ích của chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT, còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test, là gì? Đây là một bằng chứng chỉ quan trọng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá thêm về chứng chỉ JLPT là gì...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650