Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì và điều kiện cấp - Điện Lạnh Gia Tuấn
Trang chủ Kiến Thức Đời Sống Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì và điều kiện cấp

Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì và điều kiện cấp

Chứng chỉ năng lực xây dựng chắc hẳn là một thuật ngữ rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chứng chỉ năng lực xây dựng là gì và các vấn đề liên quan đến chứng chỉ này. Hiểu được điều này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thông tin liên quan đến chứng chỉ năng lực xây dựng. 

Điện Lạnh Gia Tuấn

1. Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì?

Chứng chỉ năng lực xây dựng chính là bản đánh giá năng lực sơ lược do Bộ Xây Dựng, Sở Xây dựng với những tổ chức, đơn vị tham gia vào hoạt động xây dựng của cá nhân cấp. Chứng chỉ năng lực xây dựng sẽ ghi ra điều kiện, quyền hạn của tổ chức, đơn vị tham gia hoạt động xây dựng ở trên lãnh thổ Việt Nam.

Những cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động xây dựng đều sẽ phải có chứng chỉ năng lực xây dựng thì mới có đủ điều kiện hoạt động xây dựng ở trên phạm vi cả nước. Hoạt động xây dựng được quy định theo nội dung có ghi ở trên chứng chỉ năng lực xây dựng. Thông tin này sẽ được ghi nhận tại điều 59-67 Nghị Định 59/2015/NĐ-Cp và Thông tư 17/2016/TT-BXD.

Nghị định 42/2017/NĐ-CP cũng quy định rõ tại điều 57, nếu không có chứng chỉ năng lực xây dựng thì không tổ chức, cá nhân hay đơn vị nào được tham gia nghiệm thu, quyết toán hay đấu thầu công trình. Như vậy thì chứng chỉ năng lực xây dựng là điều bắt buộc với các cá nhân, tổ chức, đơn vị đang muốn hoạt động trong lĩnh vực này.

Xem thêm:  Bartender là gì? Cách để bạn trở thành một bartender chuyên nghiệp
Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì

2. Thời hạn của chứng chỉ năng lực xây dựng bao lâu?

Sau khi nắm được chứng chỉ năng lực thi công xây dựng là gì thì thời hạn cũng là thông tin cần biết. 

Theo đó, loại chứng chỉ này có hiệu lực 10 năm khi cấp lần đầu hoặc là cấp điều chỉnh hạng chứng chỉ hoặc gia hạn chứng chỉ. Trường hợp cấp điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ hoặc là cấp lại do chứng chỉ cũ còn thời hạn hiệu lực tuy nhiên bị mất hoặc là hư hỏng hoặc ghi sai thông tin thì ghi thời hạn theo chứng chỉ đã được cấp trước đó.

3. Điều kiện năng lực hoạt động xây dựng

Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định, tổ chức phải có đủ điều kiện năng lực khi tham gia hoạt động xây dựng những lĩnh vực sau đây:

a) Khảo sát xây dựng;

b) Lập thiết kế quy hoạch xây dựng;

c) Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

d) Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng;

đ) Thi công xây dựng công trình;

e) Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình;

g) Kiểm định xây dựng;

h) Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo đó, tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng những lĩnh vực quy định từ điểm a đến điểm e khoản 1 Điều này phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Những lĩnh vực, phạm vi hoạt động của chứng chỉ năng lực thực hiện theo quy định tại Phụ lục VII Nghị định này.

Xem thêm:  Định nghĩa meta là gì và meta có tác động trong game như nào
Điều kiện năng lực hoạt động xây dựng

4. Điều kiện được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng là gì?

Không phải ai cũng nắm rõ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng là gì và không phải ai mong muốn thì đều có thể được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng. Theo đó, những đối tượng có nhu cầu nên tìm đến những dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ năng lực xây dựng để hiểu chính xác, thực hiện đúng quy trình. 

Theo đó, điều kiện để có thể được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng gồm:

 • Đã có giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp hoặc là quyết định thành lập đơn vị, doanh nghiệp từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đối tượng tham gia hoạt động xây dựng là các cá nhân đảm nhận chức danh quan trọng, chủ chốt phải có hợp đồng lao động ở tổ chức, đơn vị đang đề nghị cấp chứng chỉ năng lực xây dựng.
 • Đối với những dự án, công trình mang tính chất đặc thù thì những đối tượng tham gia chủ chốt, chức danh quan trọng phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng đúng công việc đang thực hiện. Đối tượng này sẽ phải được bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn phù hợp lĩnh vực của công trình, dự án. Đó là các dự án, công trình như nhà máy sản xuất hóa hóa chất độc hại, vật liệu nổ hay là nhà máy điện hạt nhân….

5. Các loại chứng chỉ năng lực xây dựng theo lĩnh vực hiện nay

Hiện nay sẽ có nhiều loại chứng chỉ năng lực xây dựng khác nhau tùy theo mục đích của cơ quan, tổ chức, đơn vị muốn xin cấp. 

Xem thêm:  Khấu hao là gì? Tầm quan trọng và cách tính khấu hao

Phân loại theo cấp bậc có chứng chỉ năng lực xây dựng hạng I, II, III. 

Phân loại theo lĩnh vực thì bao gồm:

 • Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý dự án.
 • Chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng.
 • Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình.
 • Chứng chỉ năng lực tư vấn và lập quy hoạch xây dựng.
 • Chứng chỉ năng lực thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng công trình.
 • Chứng chỉ năng lực giám sát, thi công và kiểm định xây dựng.
 • Chứng chỉ năng lực lập, thẩm tra dự án đầu tư và xây dựng công trình.
 • Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn đã chia sẻ tới bạn thông tin về chứng chỉ năng lực xây dựng là gì và một số thông tin bổ ích liên quan. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ Gia Tuấn để chúng tôi có thể tư vấn, giải đáp cho bạn. 

Trung tâm sửa chữa Gia Tuấn
Rate this post

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh là gì? Lợi ích của chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh chứng minh sự chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc, giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập, và mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu...

Chi tiết

Chứng chỉ FRM là gì? Sự khác biệt giữa chứng chỉ FRM và CFA

Chứng chỉ FRM là chứng chỉ giúp người học hiểu về tài chính và có khả năng phân tích các khoản đầu tư. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ phân tích chứng chỉ FRM là gì và sự khác biệt giữa FRM và CFA. Điện...

Chi tiết

Chứng chỉ FCE là gì? Cấu trúc bài thi của chứng chỉ FCE

FCE là viết tắt của “First Certificate in English.” Chứng chỉ FCE được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp (intermediate level) của người học. Thông tin chi tiết về chứng chỉ FCE là gì và cấu trúc bài thi sẽ được trình bày trong bài viết...

Chi tiết

Chứng chỉ CIA là gì? Cấu trúc đề thi của chứng chỉ CIA

Trong lĩnh vực kiểm toán, chứng chỉ CIA đang được nhiều người chọn lựa để theo học và đạt được bởi vì sự uy tín của nó. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp đa quốc gia. Hãy cùng Trung tâm sửa...

Chi tiết

Tiêu chuẩn FDA là gì? Mặt hàng phải có chứng nhận FDA

Để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ, chứng chỉ không thể thiếu là chứng chỉ FDA. Nhưng trước hết, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn FDA là gì và tầm quan trọng của nó trong bài viết này. Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Chứng chỉ Microsoft là gì? Lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Chứng chỉ Microsoft là các tài liệu chứng nhận về công nghệ được cấp bởi Microsoft Corporation, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá chi tiết chứng chỉ Microsoft là gì để có cái nhìn...

Chi tiết

Tìm hiểu chứng chỉ JLPT là gì? Lợi ích của chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT, còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test, là gì? Đây là một bằng chứng chỉ quan trọng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá thêm về chứng chỉ JLPT là gì...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650