Chứng chỉ kiểm toán viên là gì? Những điều cần nắm về chứng chỉ CPA - Điện Lạnh Gia Tuấn
Trang chủ Kiến Thức Đời Sống Chứng chỉ kiểm toán viên là gì? Những điều cần nắm về chứng chỉ CPA

Chứng chỉ kiểm toán viên là gì? Những điều cần nắm về chứng chỉ CPA

Chứng chỉ CPA là một trong những điều kiện cần thiết để trở thành kế toán viên hay kiểm toán viên chuyên nghiệp. Nó chính là thước đo thể hiện năng lực, trình độ chuyên môn của cá nhân khi họ làm trong các lĩnh vực, mang lại cơ hội thăng tiến và phát triển. Vậy chứng chỉ kiểm toán viên là gì, có những vấn đề nào cần hiểu rõ, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tham khảo dưới đây.

Điện Lạnh Gia Tuấn

1. Chứng chỉ kiểm toán viên (CPA) là gì?

Chứng chỉ kiểm toán viên là gì? Chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu chính xác về khái niệm và tầm quan trọng của chứng chỉ này.

CPA là cụm từ được viết tắt bởi Certified Public Accountants, nghĩa là chứng chỉ kiểm toán viên – chứng chỉ dành cho người thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán được công nhận từ Hiệp hội nghề nghiệp trong nước hay quốc tế.

Một số lợi ích khi bạn thành công đạt được chứng nhận này là:

 • Thêm cơ hội làm việc cùng các tập đoàn, công ty hay doanh nghiệp lớn cả trong nước và quốc tế, nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Đủ khả năng tự thành lập, vận hành công ty hay doanh nghiệp riêng có liên quan đến lĩnh vực dịch vụ kiểm toán, kế toán.
 • Nâng tầm nhận thức bản thân.
 • Rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích như xây dựng báo cáo kiểm toán,…
 • Minh chứng để thể hiện trình độ chuyên môn và năng lực của bản thân.
 • Đây là chứng chỉ kiểm toán có giá trị tại nhiều nước trên thế giới, nghĩa là trình độ của bạn đã được công nhận một phần từ quốc tế như Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA), CPA Úc (CPA Australia). Người sở hữu chứng chỉ kiểm toán viên (CPA) Việt Nam sẽ được miễn 4/14 môn khi thi lấy chứng chỉ ACCA và 3/12 khi thi lấy chứng chỉ CPA của Úc.
Xem thêm:  Chứng chỉ thẩm định giá là gì? Quyền và nghĩa vụ hành nghề thẩm định viên

Vậy bạn đã nắm rõ được chứng chỉ kiểm toán viên là gì hay chưa, nếu rồi hãy cùng Gia Tuấn tìm hiểu về các điều kiện cần có để dự thi loại chứng chỉ này nhé!

chứng chỉ kiểm toán viên là gì

2. Những điều kiện phải có để dự thi chứng chỉ kiểm toán viên là gì?

Khi đã quyết định tham gia dự thi chứng chỉ kiểm toán viên (CPA), bạn cần trang bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu sau đây:

Phải là người có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, liêm khiết, trung thực và có ý thức chấp hành pháp luật cao.

Phải có bằng tốt nghiệp chương trình đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Ngân hàng, Kiểm toán.

 • Hoặc có bằng tốt nghiệp tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành khác đảm bảo tổng số đơn vị học trình các môn học Tài chính, Kiểm toán, Kế toán hay Phân tích hoạt động tài chính, thuế từ 7% trở đi trên tổng số học trình của cả khóa học.
 • Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học những chuyên ngành khác có văn bằng hay chứng chỉ hoàn thành khóa học bởi Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp đảm bảo quy định  tại Điều 9 Thông tư 91/2017-BTC ngày 31/8/2017.

Phải có thời gian công tác thực tế về kế toán, kiểm toán, tài chính tối thiểu 3 năm (36 tháng), được tính trong khoảng thời gian từ khi tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi. Thời gian công tác bao gồm làm trợ lý kiểm toán, kiểm toán nội bộ, kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

Xem thêm:  Barber là gì? Những đặc điểm, biểu tượng của Barber và sự khác biệt với Hair Salon

Nộp đúng, đầy đủ theo mẫu hồ sơ dự thi kèm chi phí dự thi quy định.

Dự thi chứng chỉ kiểm toán viên không thuộc các đối tượng sau:

 • Người chưa thành niên.
 • Người bị Tòa án tuyên bố hạn chế, mất năng lực hành vi dân sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Người đang chấp hành biện pháp tại cơ sở giáo dục bắt buộc hay cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Người đang bị cầm hành nghề kế toán dựa trên bản án hay quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật.
 • Người đang chấp hành phạt tù hoặc bị kết án trong các tội liên quan đến xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ trong vấn đề tài chính, kế toán nhưng chưa được xóa án tích.
chứng chỉ kiểm toán viên là gì

3. Trọng tâm ôn thi và thời hạn của chứng chỉ kiểm toán viên (CPA).

Nếu bạn đã hiểu được tầm quan trọng của chứng chỉ kiểm toán là gì và đã đủ điều kiện để dự thi thì có thể tham khảo nội dung các môn cần thi dưới đây.

 • Pháp luật về kinh tế & Luật doanh nghiệp.
 • Tài chính & quản lý tài chính nâng cao.
 • Thuế & quản lý thuế nâng cao.
 • Kế toán tài chính & kế toán quản trị nâng cao.
 • Kiểm toán & dịch vụ bảo đảm nâng cao.
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao.
 • Ngoại ngữ trình độ C với 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng nhất bao gồm Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức.
Xem thêm:  Bass là gì? Âm bass có ảnh hưởng và vai trò gì đối với chất lượng âm nhạc

Chứng chỉ kiểm toán (CPA) có thời hạn được quy định bởi Thông tư 202/2021/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký, quản lý, công khai danh sách kiểm toán viên hành nghề với thời gian tối đa 5 năm (60 tháng) nhưng không quá ngày 31/12 của năm thứ 5 kể từ năm Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán bắt đầu có hiệu lực.

Bên cạnh chứng chỉ kiểm toán (CPA) bạn có thể tham khảo các chứng chỉ khác liên quan đến ngành tài chính kiểm toán hiện nay như chứng chỉ ICAEW ACA.

Vừa rồi là một số thông tin mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn đã tổng hợp được nhằm giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ kiểm toán là gì. Nếu bạn cần tham khảo nội dung trên các lĩnh vực khác thì hãy bình luận phía dưới để chúng tôi kịp thời mang đến nhiều bài viết bổ ích hơn nhé!

Trung tâm sửa chữa Gia Tuấn
Rate this post

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh là gì? Lợi ích của chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh chứng minh sự chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc, giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập, và mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu...

Chi tiết

Chứng chỉ FRM là gì? Sự khác biệt giữa chứng chỉ FRM và CFA

Chứng chỉ FRM là chứng chỉ giúp người học hiểu về tài chính và có khả năng phân tích các khoản đầu tư. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ phân tích chứng chỉ FRM là gì và sự khác biệt giữa FRM và CFA. Điện...

Chi tiết

Chứng chỉ FCE là gì? Cấu trúc bài thi của chứng chỉ FCE

FCE là viết tắt của “First Certificate in English.” Chứng chỉ FCE được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp (intermediate level) của người học. Thông tin chi tiết về chứng chỉ FCE là gì và cấu trúc bài thi sẽ được trình bày trong bài viết...

Chi tiết

Chứng chỉ CIA là gì? Cấu trúc đề thi của chứng chỉ CIA

Trong lĩnh vực kiểm toán, chứng chỉ CIA đang được nhiều người chọn lựa để theo học và đạt được bởi vì sự uy tín của nó. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp đa quốc gia. Hãy cùng Trung tâm sửa...

Chi tiết

Tiêu chuẩn FDA là gì? Mặt hàng phải có chứng nhận FDA

Để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ, chứng chỉ không thể thiếu là chứng chỉ FDA. Nhưng trước hết, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn FDA là gì và tầm quan trọng của nó trong bài viết này. Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Chứng chỉ Microsoft là gì? Lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Chứng chỉ Microsoft là các tài liệu chứng nhận về công nghệ được cấp bởi Microsoft Corporation, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá chi tiết chứng chỉ Microsoft là gì để có cái nhìn...

Chi tiết

Tìm hiểu chứng chỉ JLPT là gì? Lợi ích của chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT, còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test, là gì? Đây là một bằng chứng chỉ quan trọng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá thêm về chứng chỉ JLPT là gì...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650