Chứng chỉ giám sát là gì? Điều kiện và quy trình cấp chứng chỉ giám sát thi công các cấp bậc - Điện Lạnh Gia Tuấn
Trang chủ Kiến Thức Đời Sống Chứng chỉ giám sát là gì? Điều kiện và quy trình cấp chứng chỉ giám sát thi công các cấp bậc

Chứng chỉ giám sát là gì? Điều kiện và quy trình cấp chứng chỉ giám sát thi công các cấp bậc

Thi công công trình là giai đoạn quan trọng trong hoạt động xây dụng. Một công trình thành công khổng thể thiếu sự đánh giá tỉ mỉ và chặt chẽ của người giám sát xây dụng. Để làm được công việc đó, họ cần đủ năng lực và những tiêu chuẩn nhất định được đánh giá qua chứng chỉ giám sát. Vậy chứng chỉ giám sát là gì? Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu qua bài viết sau.

Điện Lạnh Gia Tuấn

1. Những lĩnh vực cấp chứng chỉ giám sát thi công xây dựng.

Chứng chỉ giám sát là gì? Có thể hiểu là thước đo đánh giá năng lực, kỹ năng quan sát hay đánh giá về quá trình xây dựng công trình nhằm hướng tới kết quả tối ưu nhất. Theo quy định pháp luật ngày nay, chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng gồm có:

  • Giám sát công tác xây dựng như giám sát công tác xây dựng đối với công trình giao thông,các công trình mang tính chất dân dụng, công nghiệp hay hạ tầng kỹ thuật, công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
  • Giám sát đối với các công tác lắp đặt thiết bị trong công trình xây dựng.
Xem thêm:  Chứng chỉ SSL là gì? Tầm quan trọng và phân loại SSL hiện nay

Dựa trên đó, chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng được phân ra thành nhiều hạng khác nhau theo quy định pháp luật gồm chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng I, hạng II và hạng III.

Trong đó, chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hạng III là chứng chỉ được cấp cho những người đủ trình độ chuyên môn và có kinh nghiệm tham gia vào các công việc phù hợp với nội dung chứng chỉ từ 03 năm trở lên đối với trình độ đại học; và từ 05 năm trở lên đối với trình độ cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

chứng chỉ giám sát là gì

2. Điều kiện cần có để đạt chứng chỉ giám sát là gì?

Dưới đây là điều kiện yêu cầu để lấy chứng chỉ giám sát thi công xây dựng các hạng I, II, III.

2.1 Điều kiện chung.

Có đủ năng lực hành vi dân sự ban hành bởi quy định của pháp luật, có đủ giấy tờ cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt định cư sang nước ngoài.

Nắm chuyên môn về giám sát công tác xây dựng công trình được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, kinh tế xây dựng thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến thi công công trình.

Nắm chuyên môn về giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về điện, thông gió – cấp thoát nhiệt, cấp – thoát nước, cơ khí thuộc chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến lắp đặt thiết bị trong công trình.

Xem thêm:  Thị phần là gì? Vai trò và cách tính thị phần

2.2 Điều kiện đạt chứng chỉ giám sát công trình xây dựng hạng I.

Sở hữu trình độ đại học với chuyên ngành phù hợp và có kinh nghiệm tham gia công việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề 7 năm trở lên.

Đã làm hoặc chỉ huy trưởng công trường; hoặc giám sát trưởng hay chủ trì thiết kế xây dựng phần việc trong nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 công trình có cấp I trở lên hoặc 2 công trình có cấp II trở lên thuộc vào lĩnh vực đã đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

2.3 Điều kiện đạt chứng chỉ giám sát công trình xây dựng hạng II.

Sở hữu trình độ đại học với chuyên ngành phù hợp và có kinh nghiệm tham gia công việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề 4 năm trở lên.

Đã làm hoặc chỉ huy trưởng công trường; hoặc giám sát trưởng hay chủ trì thiết kế xây dựng phần việc trong nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 công trình có cấp II trở lên hoặc 2 công trình có cấp III trở lên thuộc vào lĩnh vực đã đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

2.4 Điều kiện đạt chứng chỉ giám sát công trình xây dựng hạng III.

Sở hữu trình độ đại học với chuyên ngành phù hợp và có kinh nghiệm tham gia công việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề 4 năm trở lên.

Đã làm hoặc chỉ huy trưởng công trường; hoặc giám sát trưởng hay chủ trì thiết kế xây dựng phần việc trong nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 công trình có cấp II trở lên hoặc 2 công trình có cấp III trở lên thuộc vào lĩnh vực đã đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Xem thêm:  AWS là gì? Tất tần tật những đặc điểm và tính năng nổi trội của AWS mà bạn cần biết
chứng chỉ giám sát là gì

3. Phân loại các chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng.

Sau khi đã hiểu được chứng chỉ giám sát là gì, bạn có thể phân loại chúng theo từng lĩnh vực như sau:

  • Giám sát thi công xây dựng công nghiệp và dân dụng.
  • Giám sát công trình phát triển nông thôn và nông nghiệp.
  • Giám sát cơ điện công trình.
  • Giám sát lắp đặt thiết bị công nghệ, công trình, điện công trình.
  • Giám sát công trình giao thông đường bộ, cầu, hầm , cảng, giao thông đường sắt.
  • Giám sát hạ tầng kỹ thuật cấp nước, thoát nước, chất thải rắn.

Mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về chứng chỉ giám sát là gì và thuận lợi đạt lấy chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng. Nếu bạn muốn tìm hiểu nội dung về lĩnh vực nào hãy để yêu cầu dưới phần bình luận để Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn có cơ hội hỗ trợ bạn nhiều hơn nhé!

Trung tâm sửa chữa Gia Tuấn
Rate this post

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh là gì? Lợi ích của chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh chứng minh sự chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc, giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập, và mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu...

Chi tiết

Chứng chỉ FRM là gì? Sự khác biệt giữa chứng chỉ FRM và CFA

Chứng chỉ FRM là chứng chỉ giúp người học hiểu về tài chính và có khả năng phân tích các khoản đầu tư. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ phân tích chứng chỉ FRM là gì và sự khác biệt giữa FRM và CFA. Điện...

Chi tiết

Chứng chỉ FCE là gì? Cấu trúc bài thi của chứng chỉ FCE

FCE là viết tắt của “First Certificate in English.” Chứng chỉ FCE được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp (intermediate level) của người học. Thông tin chi tiết về chứng chỉ FCE là gì và cấu trúc bài thi sẽ được trình bày trong bài viết...

Chi tiết

Chứng chỉ CIA là gì? Cấu trúc đề thi của chứng chỉ CIA

Trong lĩnh vực kiểm toán, chứng chỉ CIA đang được nhiều người chọn lựa để theo học và đạt được bởi vì sự uy tín của nó. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp đa quốc gia. Hãy cùng Trung tâm sửa...

Chi tiết

Tiêu chuẩn FDA là gì? Mặt hàng phải có chứng nhận FDA

Để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ, chứng chỉ không thể thiếu là chứng chỉ FDA. Nhưng trước hết, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn FDA là gì và tầm quan trọng của nó trong bài viết này. Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Chứng chỉ Microsoft là gì? Lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Chứng chỉ Microsoft là các tài liệu chứng nhận về công nghệ được cấp bởi Microsoft Corporation, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá chi tiết chứng chỉ Microsoft là gì để có cái nhìn...

Chi tiết

Tìm hiểu chứng chỉ JLPT là gì? Lợi ích của chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT, còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test, là gì? Đây là một bằng chứng chỉ quan trọng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá thêm về chứng chỉ JLPT là gì...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650