Chỉ số chứng khoán thế giới là gì và những điều cần biết - Điện Lạnh Gia Tuấn
Trang chủ Kiến Thức Đời Sống Chỉ số chứng khoán thế giới là gì và những điều cần biết

Chỉ số chứng khoán thế giới là gì và những điều cần biết

Bạn đã nghe qua thuật ngữ chỉ số chứng khoán thế giới nhưng chia biết định nghĩa và những điều liên quan đến nó. Dưới đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ chia sẻ cụ thể về chỉ số chứng khoán thế giới là gì và những điều cần biết liên quan. 

Điện Lạnh Gia Tuấn

1. Chỉ số chứng khoán thế giới là gì?

Chỉ số chứng khoán thế giới thông thường sẽ bao gồm chỉ số của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới như:

  • Dow Jones: Chỉ số tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất ở trong nước Mỹ.
  • Hang Seng: Chỉ số của TTCK Hồng Kông
  • SSE: Chỉ số của TTCK Thượng Hải.
  • Nikkei: Chỉ số của TTCK Nhật Bản 

Những chỉ số này có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam vì nhà đầu tư nước ngoài thông thường sẽ có vốn lớn, nếu như thị trường chứng khoán tại nước họ kém triển vọng thì họ sẽ có nhu cầu rút tiền về nước và như vậy làm thị trường chứng khoán Việt Nam mất dòng vốn ngoại rất lớn. 

Vậy chỉ số chứng khoán thế giới là gì? Để hiểu về chỉ số chứng khoán thế giới là gì trước tiên cần hiểu về khái niệm cơ bản của chỉ số chứng khoán nói chung. 

Chỉ số chứng khoán chính là chỉ số thể hiện giá trị của 1 nhóm cổ phiếu ở trên thị trường. Số lượng của nhóm cổ phiếu sẽ tuỳ thuộc vào quy định của mỗi quốc gia cấu thành và chúng được nhóm lại để giao dịch như 1 công cụ tài chính.

Xem thêm:  Ladyboy là gì? Tại sao đây được xem là một phần trong văn hóa của Thái Lan?

Quy tắc để tạo thành nhóm chỉ số này có thể là: cùng sở giao dịch, cùng ngành kinh doanh hoặc là giá trị vốn hóa ở trên thị trường tương đương nhau.

Và chỉ số chứng khoán thế giới chính là tập hợp các nhóm chỉ số trên những công ty tại 1 hoặc 1 số quốc gia trên thế giới.  

Ví dụ: 

  • Chỉ số chứng khoán Mỹ có thể kể đến là chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq 100…
  • Chỉ số chứng khoán Châu Á nổi bật có thể kể đếnlà chỉ số chứng khoán Nikkei 225 (Nhật Bản), chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc)
Chỉ số chứng khoán thế giới là gì

2. Cách tính chỉ số chứng khoán

Hiện nay, thì chỉ số chứng khoán sẽ được tính theo 3 phương pháp:

  • Chỉ số giá bình quân đơn giản: ví dụ chỉ số công nghiệp Dow Jones (Mỹ), chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản), hay chỉ số tổng hợp MIB (Italy).
  • Chỉ số của giá bình quân gia quyền giá trị như: KOSPI (Hàn Quốc), S&P500 (Mỹ), FTSE 100 (Anh), TOPIX (Nhật Bản), HANGSENG (Hồng Kông), TSE (Đài Loan).
  • Chỉ số giá bình quân nhân: Value Line (Mỹ), FT30 (Anh)

3. Cách đọc hiểu chỉ số chứng khoán

Sau khi nắm được chỉ số chứng khoán thế giới là gì thì việc nắm được cách đọc hiểu chỉ số chứng khoán. 

Theo đó, khi nhìn vào thì ta sẽ thấy con số 34,365.0 – thể hiện mức giá bình quân của toàn bộ 30 cổ phiếu ở trong chỉ số Dow Jones – có nghĩa rằng chúng ta cần chừng đó $ để mua một đơn vị chỉ số Dow Jones có ở trên thị trường.

Xem thêm:  Chứng chỉ Topik là gì? Giới thiệu tổng quát về các cấp độ Topik

Bên cạnh con số thể hiện giá trị bình quân của chỉ số Dow Jones này thì ta có thể thấy +490.0 (+1.45%) – thể hiện sự tăng giá trị tuyệt đối (tương đối) của chỉ số Dow Jones hiện tại so giá trị đóng cửa của ngày qua (nếu như giảm thì sẽ thể hiện màu đỏ cùng với “-”)

Cách đọc hiểu chỉ số chứng khoán

4. Đọc hiểu thị trường thông qua chỉ số chứng khoán

Những chỉ số chứng khoán đa số đều sẽ được tổng hợp từ giá trị của những cổ phiếu lớn trên thị trường, đồng thời sẽ được xem như là đại diện sức khoẻ của mỗi nền kinh tế trên thế giới. Do đó mà sự tăng/giảm của chỉ số sẽ phản ánh tâm lý của nhà đầu tư với kỳ vọng về thị trường chứng khoán.

Do chỉ số chứng khoán là chỉ số chung của toàn thị trường chứng khoán cho nên khi xuất hiện các dao động thì nhà đầu tư lúc này sẽ bắt đầu có những suy nghĩ về việc “tại sao tăng/giảm?”, “việc tăng/giảm kéo dài bao lâu?”. 

Nhà đầu tư lúc này sẽ phải đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó và đưa ra các hành động phù hợp (mua/bán/giữ). Mặt khác, thì những quyết định của nhà đầu tư không chỉ dựa vào việc chỉ số chứng khoán tăng/giảm mà còn phải tổng hợp từ những thông tin báo chí/bên lề… để cuối cùng đưa được ra hành vi thực hiện.

Hiện nay, nền kinh tế trên toàn cầu đều có sự giao lưu, hỗ trợ cũng như ảnh hưởng lẫn nhau mà thị trường chứng khoán và được xem như là đại diện thể hiện sức khỏe kinh tế của mỗi nước. Từ đó, thì dao động/chuyển biến của những thị trường chứng khoán trên thế giới cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng/giảm ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem thêm:  AWS là gì? Tất tần tật những đặc điểm và tính năng nổi trội của AWS mà bạn cần biết

Đối với những nhà đầu tư không thể nắm rõ được tất cả mọi thông tin trên nền kinh tế nước ngoài thì sẽ lấy neo về các chỉ số chứng khoán thế giới (được xem như là đại diện sức khỏe kinh tế của mỗi nước) để có thể đưa ra nhận định về sự biến chuyển của thị trường chứng khoán Việt Nam và những nhận định đầu tư cho mình.

Trên đây là chia sẻ của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn về chỉ số chứng khoán thế giới là gì. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, hãy truy cập vào website Gia Tuấn.vn để được tư vấn kịp thời. 

Trung tâm sửa chữa Gia Tuấn
Rate this post

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh là gì? Lợi ích của chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề tiếng Anh chứng minh sự chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc, giúp tăng cơ hội nghề nghiệp, thu nhập, và mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu...

Chi tiết

Chứng chỉ FRM là gì? Sự khác biệt giữa chứng chỉ FRM và CFA

Chứng chỉ FRM là chứng chỉ giúp người học hiểu về tài chính và có khả năng phân tích các khoản đầu tư. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn sẽ phân tích chứng chỉ FRM là gì và sự khác biệt giữa FRM và CFA. Điện...

Chi tiết

Chứng chỉ FCE là gì? Cấu trúc bài thi của chứng chỉ FCE

FCE là viết tắt của “First Certificate in English.” Chứng chỉ FCE được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trình độ trung cấp (intermediate level) của người học. Thông tin chi tiết về chứng chỉ FCE là gì và cấu trúc bài thi sẽ được trình bày trong bài viết...

Chi tiết

Chứng chỉ CIA là gì? Cấu trúc đề thi của chứng chỉ CIA

Trong lĩnh vực kiểm toán, chứng chỉ CIA đang được nhiều người chọn lựa để theo học và đạt được bởi vì sự uy tín của nó. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp đa quốc gia. Hãy cùng Trung tâm sửa...

Chi tiết

Tiêu chuẩn FDA là gì? Mặt hàng phải có chứng nhận FDA

Để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ, chứng chỉ không thể thiếu là chứng chỉ FDA. Nhưng trước hết, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn FDA là gì và tầm quan trọng của nó trong bài viết này. Điện Lạnh Gia...

Chi tiết

Chứng chỉ Microsoft là gì? Lợi ích của chứng chỉ Microsoft

Chứng chỉ Microsoft là các tài liệu chứng nhận về công nghệ được cấp bởi Microsoft Corporation, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá chi tiết chứng chỉ Microsoft là gì để có cái nhìn...

Chi tiết

Tìm hiểu chứng chỉ JLPT là gì? Lợi ích của chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ JLPT, còn được gọi là Japanese Language Proficiency Test, là gì? Đây là một bằng chứng chỉ quan trọng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Gia Tuấn khám phá thêm về chứng chỉ JLPT là gì...

Chi tiết


Contact Me on Zalo
☎0901 356 650